Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục giải pháp cách ly xã hội theo 3 nhóm nguy cơ

(ANTV) - 12 tỉnh, thành trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện cách ly xã hội và các nội dung khác trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hàng tuần về phòng chống đại dịch Covid-19 diễn ra vào chiều ngày 15/4.

Sau gần 3 giờ đồng hồ họp liên tục để lắng nghe các ý kiến khác nhau, trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra quyết định mà theo Thủ tướng là rất khó khăn ở thời điểm hiện nay, đó là chia 63 tỉnh, thành trong cả nước theo 3 nhóm. Nhóm nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp đối với dịch Covid-19.

Trong đó, nhóm có nguy cơ cao có 12 tỉnh, thành phố, bao gồm: Bắc Ninh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Tây Ninh và Hà Tĩnh. Các tỉnh này, tiếp tục thực hiện nghiêm tất cả các nội dung của Chỉ thị 16, trong đó có cách ly để giãn khoảng cách xã hội. Đây đều là các tỉnh, thành nằm trong số 27 địa phương có người mắc Covid-19.

Theo đó, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

51 tỉnh, thành còn lại được chia thành nhóm có nguy cơ và có nguy cơ thấp.Trong đó 15 tỉnh thành phải tiếp tục thực hiện có lộ trình Chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm toàn bộ Chỉ thị 15. Còn 36 tỉnh, thành có nguy cơ thấp phải thực hiện nghiêm chỉ thị 15.

Trong đó có việc tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Chủ tịch UBND các tỉnh thành này, quyết định  các hình thức hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể, đảm bảo yêu cầu chống dịch.

Sở dĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra quyết định này là sau nửa tháng thực hiện cách ly xã hội trong toàn quốc, có thêm 60 người được ghi nhận mắc Covid-19. Giảm gần 60% so với nửa tháng trước đó. Cơ bản, Việt Nam đã làm phẳng được đường cong đồ thị dịch tễ của đại dịch. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng phức tạp, với 74 người, trong đó, đa phần liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và 13 người ở thôn Hạ Lôi. Một nửa trong số người lây nhiễm trong cộng đồng không có triệu chứng, chỉ khi xét nghiệm, thậm chí đến lần thứ 3 mới phát hiện dương tính với Sars-CoV-2, có người ủ bệnh sau 23-32 ngày mới dương tính. Có người người dương tính trở lại với  Sars-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ở thời điểm này, số người mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc 2 triệu người và trên 127 nghìn người tử vong. Còn ở trong nước, ổ dịch ở Hà Nội vẫn còn rất phức tạp. Vì thế, không thể mắc sai lầm để phải trả giá đắt nếu để dịch bệnh quay trở lại Việt Nam. Dù lúc này, Việt Nam là một trong số rất ít nước trên thế giới không có người tử vong do Covid-19, trong 267 người kể cả người Việt Nam lẫn nước ngoài đã có 2/3 được điều trị khỏi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các lực lượng chức năng, nhất là Bộ đội Biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ở cả qua đường không, đường bộ và đường thủy. Trong đó, tiếp tục tạm dựng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam ít nhất là đến ngày 30 tháng 4. Trừ trường hợp lao động có tay nghề cao và chuyên gia. Nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly y tế theo đúng quy định.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch học tập và thi cử của học sinh, sinh viên trong cả nước năm học này, sớm báo cáo Thường trực Chính phủ theo nguyên tắc đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là những địa phương có nguy cơ thấp với dịch Covid-19. Trên tinh thần, cứu đói như cứu hỏa, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như lãnh đạo các tỉnh, thành không thể để chậm trễ hơn trong việc thực hiện hỗ trợ người dân bị giảm sâu thu nhập theo tinh thần Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả