Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 6, 06/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục cô lập và tẩy độc hiện trường NM Rạng Đông

(ANTV) -Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Hoàng Văn Thức cho biết, với kho cháy diện tích 6.000m2 của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cơ quan Công an khẩn trương điều tra làm rõ để bàn giao hiện trường cho Công ty và cơ quan chức năng tiến hành khống chế, cô lập, tẩy độc toàn bộ.

 

Hiện nay, kho cháy này đã được cơ quan Công an niêm phong toàn bộ. Tổng khối lượng thủy ngân bao gồm cả lỏng và rắn đang lưu giữ tại Công ty còn lại sau cháy là 150,65 kg. Thủy ngân lỏng, hiện tại còn tồn lưu là 108,9 kg, được chứa trong các chai thủy tinh chuyên dụng nguyên đai, nguyên kiện; đang được lưu giữ an toàn, không bị cháy. Viên Amalgam (hỗn hợp của thủy ngân, kẽm và bismut) khoảng 41,75 kg, được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, vẫn còn nguyên vẹn, đang được đựng trong chai thủy tinh và được lưu giữ trong tủ cấp đông nằm ở kho vật tư ở tầng một của khu vực xảy ra cháy nổ.
 
Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công ty Rạng Đông phủ bạt kín để nếu mưa xuống tránh thủy ngân theo dòng nước tiếp tục phát thải ra môi trường nước cũng như hơi thủy ngân ra môi trường không khí. Công ty phải thu gom, phân loại phế thải, vật liệu sau sự cố cháy theo hướng thành chất thải thông thường và chất thải nguy hại, mời các đơn vị có chức năng xử lý.
 
Trong bóng đèn có chứa thủy ngân nên tro cháy xuống nền có lẫn kim loại sẽ được cô lập, thu gom riêng, cho vào các container để đưa đi xử lý. Phần 6.000 m2 nền đất còn lẫn thủy ngân sẽ phải tẩy độc. Việc tẩy độc sẽ mời đơn vị có chuyên môn kỹ thuật cao, đủ năng lực như Trung tâm Xử lý hóa chất của Bộ Tư lệnh Hóa học. Phương án dùng bột lưu huỳnh phun rải xuống nền để hấp thụ toàn bộ thủy ngân còn lưu lại, sau đó hút thu gom bột này mang đi xử lý theo quy định đặc biệt, không được đốt.
 

 

Có phương án xử lý lún nứt đường Hồ Chí Minh qua Gia Lai trước 10/9

Ngày 6/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có Công điện yêu cầu Ban Quản lý dự án giao thông 6 khẩn trương phối hợp với các cơ quan tư vấn, giám sát, nhà thầu liên quan và địa phương kiểm tra hiện trường, khắc phục hậu quả, xác định nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý tình trạng lún nứt nghiêm trọng mặt đường đoạn Km 10+200 - Km 10+330 đường Hồ Chí Minh qua tuyến tránh huyện Chư Sê (Gia Lai) trước ngày 10/9.

Theo Ban Quản lý dự án giao thông 6 là chủ đầu tư dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai), do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và số 4, khu vực Tây Nguyên đã có mưa lớn, tập trung vào các ngày từ 23/8 - 3/9, gây thiệt hại, hư hỏng 130m đường đoạn lý trình Km10+200 - Km10+330. Hiện tượng sạt lún nền trên mặt đường xảy ra theo phương thẳng đứng, bề mặt vết nứt rộng nhất khoảng 40 cm; có chỗ sâu tới 2m.

Theo Ban Quản lý dự án giao thông 6, địa hình địa chất khu vực này đi qua lưu vực suối, hiện tượng lún nứt có khả năng xảy ra tại vị trí đất yếu, trước đây là đầm hoặc ao đã được bồi lắng, khi khảo sát thi công không phát hiện ra.

Quảng Trị cứu nạn thành công 4 thuyền viên lênh đênh trên biển
 

 

Tàu CN 09 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) vừa cứu sống được 4 ngư dân trên tàu cá NA-93010.TS bị chìm trước cửa Gianh, tỉnh Quảng Bình. Hiện, các ngư dân này đang được đưa vào bờ để bàn giao cho gia đình.
 
4 thuyền viên đươc tàu Biên phòng Quảng Trị cứu khi đang cách bờ biển Quảng Trị khoảng 18 hải lý. Theo lời kể của các ngư dân, sau khi rời bờ khoảng 30 km, thì tàu bị sóng lớn đánh vỡ và làm tàu chìm. Trên tàu có 7 thuyền viên, 5 người đã được cứu sống, còn lại một người chết đã được đưa vào bờ, hiện còn một người đang mất tích.
 
Ngay sau khi đưa 4 thuyền viên vào bờ, tàu CN 09 của Biên phòng Quảng Trị tiếp tục quay đầu, triển khai tìm kiếm ngư dân còn lại.

 

Thăm dò khán giả