Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp nhận công dân xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 3/3, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 3 trường hợp công dân xuất nhập cảnh, cư trú trái phép do phía Công an Trung Quốc trao trả. Đồng thời tiến hành hoàn tất hồ sơ, thông báo cho chính quyền các địa phương và gia đình đến đón nhận.

Trước đó, thực hiện công hàm của Tổng đội Công an biên phòng khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc về việc điều tra, tiếp nhận người xuất nhập cảnh trái phép, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức điều tra xác nhận thân nhân đối với 3 công dân có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Văn, huyện Bình Gia và xã Nam La, huyện Văn Lãng.

Qua điều tra xác minh, do không có việc làm ổn định nên 3 công dân này đã tự ý vượt biên trái phép, trốn qua các đường mòn biên giới sang Trung Quốc lao động để chặt mía thuê.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất cảnh trái phép

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc gia tăng đột biến. Vấn đề trên không chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam và của các nước sở tại mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, đe dọa trực tiếp tới quyền lợi, sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Đối tượng Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1990 ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương vừa bị phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa  và Công an huyện Quảng Xương phối hợp bắt giữ về hành vi rủ rê, lôi kéo và tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động.

Được biết, Nguyễn Văn Chiến là đối tượng thường xuyên xuất cảnh sang Trung Quốc lao động, năm nay, sau khi về quê ăn tết, tối ngày 19/2 (tức 12 tết), Chiến đã thuê xe ô tô khách đưa 12 công dân thuộc các xã Quảng Nham, Quảng Thạch, huyện Quảng Xương sang Trung Quốc lao động. Khi đến địa phận thị trấn huyện Quảng Xương thì bị bắt giữ.

Theo số liệu thống kê, chỉ tính từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng hơn 10 nghìn công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. Trong đó có nhiều trường hợp bị Trung Quốc đẩy đuổi về nước, nhiều phụ nữ sang lao động bị mất tích. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, muốn xuất cảnh ra nước ngoài lao động với mong muốn được đổi đời, tuy nhiên do nhận thức pháp luật của một bộ phận người lao động còn hạn chế, trong đó có một số người nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, lừa đảo đưa ra nước ngoài để lao động bất hợp pháp.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh trái phép đi Trung Quốc lao động, thời gian qua, Công an Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo các các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân về các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh; đồng thời cảnh báo về hậu quả, tác hại và những hệ lụy có thể xảy ra với người lao động khi xuất cảnh trái phép; vận động các gia đình có người thân đang lao động trái phép nhanh chóng trở về địa phương; trực tiệp gặp gỡ và tổ chức cho những lao động xuất cảnh trải phép ở nước ngoài về quê ăn tết ký cam kết không đi và không lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép.

Riêng đối với lực lượng công an Thanh Hóa đã thành lập các tổ công tác trực tiếp tăng cường xuống địa bàn cơ sở phối hợp với lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, thống kê nắm tình hình liên quan đến công dân xuất cảnh trái phép trên địa bàn, đồng thời triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tập trung điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép đi lao động. Nhờ đó, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 vừa qua, tình hình công dân xuất cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn và xử lý kịp thời, góp phần giữ vững ANTT ,đảm bảo sự bình yên cho nhân dân

 

BT
Thăm dò khán giả