Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 5, 27/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Tiên ông" chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

(ANTV) -  Ở Thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, có 2 lương y nổi tiếng là cha con cụ Phạm Thọ Tầng và ông Phạm Thọ Lớp. Không chỉ là những thầy thuốc giỏi nghề, gia đình ông còn được nhiều người biết đến bởi đã có 2 đời khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người có công và gia đình chính sách. 

 

Nhiều năm qua, người dân phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây đã quá quen thuộc với hình ảnh phòng khám này ngày ngày đón bệnh nhân ở các tỉnh xa về khám. Càng đặc biệt hơn khi đây là địa chỉ khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người có công và trẻ em dưới 8 tuổi.

Ông Lớp là con trai cả của lương y Phạm Thọ Tầng. Cụ Tầng được nhiều người biết đến là 'tiên ông' giữa đời thường, bởi hơn 30 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Đến nay, 2 cha con cụ Tầng và ông Lớp đã chữa khỏi cho hàng vạn bệnh nhân. Hàng năm, số tiền làm từ thiện và lượng thuốc gia đình lương y này tặng miễn phí cho các bệnh nhân lên tới hàng tỷ đồng.

Lương y Phạm Thọ Tầng, chia sẻ: Đừng có mặc cả tôi chữa khỏi phải đưa tôi từng này tiền, cứ chữa đi dân không quên mình. Đến phải có chỗ ngồi, phải có nước, hay đói phải có cơm thì người ta mới nhớ đến mình, đến đây không ai người ta chê được mình cái gì cả.

Theo lương y Phạm Thọ Lớp cho biết, xuất phát từ đời ông, đời bố từ ngày mười mấy tuổi ông đã đi theo nghề y rồi. Người cha suốt đời làm nghề y giúp người thì chúng tôi cũng phải lấy đó làm gương và học cụ. Nên khi nghỉ hưu rồi tôi lại tiếp tục đi học nghề y để nối nghiệp cụ.

Cha ở tuổi “bách niên giai lão”, con cũng đã thất thập, lẽ ra phải nghỉ ngơi, song cha con cụ Tầng, ông Lớp lại luôn hết lòng với người bệnh vì chữ “duyên” với nghề y. Khám chữa bệnh với họ không đơn giản chỉ là cái nghề, đó còn là công việc cứu người giảm nỗi đau cho người bệnh và gánh nặng cho toàn xã hội.

Bà Khuất Thị Hoa, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội bày tỏ: Từ ngày điều trị ở đây là khỏi đến 80%, nhà cụ là chưa bệnh từ thiện, những người trong phường đều không lấy tiền. Không cứ gì người ở phường mà ở Nam ra Bắc gia đình cụ đều hỗ trợ.

Trong cuộc đời bốc thuốc chữa bệnh cứu người cha con lương y cụ Phạm Thọ Tầng nhận được hàng ngàn lá thư của bệnh nhân trên khắp cả nước cảm ơn. Thời gian cứ trôi đi và mỗi ngày những lá thư này lại một nhiều thêm.

Hiện cụ Tầng, ông Lớp đang truyền nghề cho con cháu để nghề quý của gia đình tiếp tục được giúp người, giúp đời. Lương y Phạm Thọ Lớp cho rằng phải tiếp tục công việc cụ làm. Làm phúc cho người ta, khi cho đi thì tâm hồn mình sẽ thoải mái hơn.

BT
Thăm dò khán giả