Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiện lợi của khai báo y tế điện tử

(ANTV) - Nếu như trước đây, các bệnh viện chủ động trong việc khai báo y tế điện tử bằng các phần mềm riêng lẻ hoặc khai báo giấy thì hiện nay, 100% cơ sở y tế trên địa bàn sẽ khai báo y tế điện tử theo phần mềm thống nhất của Sở Y tế TP.HCM, giúp việc sàng lọc bệnh được thuận lợi hơn, đặc biệt là thuận lợi hơn cho người bệnh khi có thể khai tại nhà.

Ghi nhận tại bệnh viện Quận 2 TP.HCM, mỗi buổi sáng, bệnh viện đã tiếp nhận hàng trăm lượt người dân đến khám, đưa người thân đi khám tại bệnh viện. Nếu như trước đây, việc khai báo y tế gây ùn tắc trước cổng bệnh viện, khó khăn cho công tác sàng lọc bệnh thì hiện nay, phần mềm khai báo y tế thống nhất toàn hệ thống bệnh viện do Sở Y tế triển khai đã giúp các bệnh viện có công cụ quản lý thông tin khai báo y tế hiệu quả hơn, góp phần giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh trong bệnh viện.

Khi thực hiện khai báo y tế điện tử, người bệnh và khách đến bệnh viện sẽ sử dụng điện thoại di động quét mã QR code để khai báo y tế thay thế khai báo thủ công. Trường hợp không có điện thoại di động, bệnh viện sẽ hỗ trợ phương tiện máy tính để khai báo tại chỗ. Hệ thống này sẽ cảnh báo người có nguy cơ cho nhân viên phụ trách biết để hướng dẫn phân luồng người bệnh đến khu vực khám sàng lọc. Toàn bộ dữ liệu khai báo y tế của mỗi bệnh viện sẽ chuyển tải về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Sở Y tế để được giám sát liên tục.

Theo đánh giá của các bệnh viện, việc khai báo y tế điện tử vừa tạo thêm tiện ích cho người dân, vừa giúp các bệnh viện có công cụ quản lý thông tin khai báo y tế hiệu quả hơn. Đây một hoạt động giúp phân luồng, sàng lọc người bệnh khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tính đến ngày 5/3, đã có 130 bệnh viện công lập và tư nhân đã triển khai khai báo y tế điện tử bằng phần mềm thống nhất của Sở với hơn 2,3 triệu lượt, trong đó hơn 42.000 lượt có triệu chứng viêm hô hấp cấp và gần 2.900 lượt khai báo có liên quan yếu tố dịch tễ, chiếm 0,12%. Theo kế hoạch, Sở Y tế sẽ triển khai khai báo y tế điện tử đến tất cả phòng khám, trạm y tế tại thành phố. Dự kiến đến ngày 15/3 sẽ triển khai đến tất cả phòng khám đa khoa và trạm y tế.


Hôm 5/3 là thời hạn cuối các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP.HCM báo cáo kết quả đề xuất danh mục sách giáo khoa thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6. Đây là cơ sở quan trọng để Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cấp thành phố quyết định danh mục sách giáo khoa bắt đầu thực hiện từ năm học 2021 - 2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết, đề xuất lựa chọn sách giáo khoa của các trường là kênh tham khảo quan trọng nhưng không phải duy nhất trong việc quyết định danh mục sách giáo khoa sử dụng trong tất cả đơn vị trường học, từ năm học 2021 - 2022.

Theo đó, việc chọn sách phải đáp ứng các tiêu chí phù hợp đặc điểm kinh tế - ­xã hội của TP.HCM, điều kiện tổ chức dạy và học tại các trường phổ thông, phương pháp giảng dạy của thầy cô giáo theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất, rèn kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh. Hiện nay đối với lớp 2, TP.HCM có 9 hội đồng chọn sách giáo khoa ở 8 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm. Riêng lớp 6 có 11 hội đồng chọn sách ở 10 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm.

Sau khi các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện báo cáo kết quả chọn sách về Sở Giáo dục và Đào tạo, các hội đồng sẽ bắt đầu làm việc. Dự kiến, cuối tháng 3/2021, danh mục sách giáo khoa thực hiện chuơng trinh giáo dục phổ thông đối với lớp 2 và lớp 6 sẽ được công bố. 

BT
Thăm dò khán giả