Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 28/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiện ích việc thu phí trông giữ xe qua di động

(ANTV) - Theo dự kiến, từ ngày 1/5 tới các điểm trông giữ xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt sẽ thí điểm mô hình thu phí trông xe qua thiết bị di động.

Phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, một trong 2 tuyến phố thời gian tới sẽ được áp dụng thu phí trông giữ xe qua di động. Tuy nhiên, để triển khai được hình thức mới này, các xe thay vì đỗ chéo như trước kia bây giờ các xe sẽ phải đỗ dọc. Nhưng hình thức này lại đang khá tốn diện tích điểm đỗ bởi thay vì đỗ chéo trông giữ tới 25 xe nhưng khi chuyển sang đỗ dọc chỉ được 13 xe.

Còn theo Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội , đơn vị sẽ thí điểm mô hình IPARKING với một ứng dụng tìm kiếm điểm trông giữ và thanh toán phí cho khách hàng cài đặt trên điện thoại hoặc các thiết bị thông minh khác.

Khách hàng sẽ có thông tin về điểm đỗ khi mở phần mềm để tra cứu; thời gian đỗ xe cũng hiển thị công khai tại đây; lệ phí sẽ được trừ trực tiếp trên tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện. Đây được đánh giá là điểm khá thuận lợi và tiên tiến.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho hay: Trạng thái của khu vực đỗ xe thì luôn luôn được cập nhật, ví dụ như khu vực ô đỗ tuyến phố này có 20 chỗ chẳng hạn thì chúng ta biết được lúc nào có đầy 20 và lúc nào thì có 3 và cái thông tin đấy hoàn toàn có thể đưa lên internet và xây dựng một app trên điện thoại thông minh.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc áp dụng trông xe trên các tuyến phố tại TP Hà Nội không phải là giải pháp mới. Và nếu áp dụng nên ở những tuyến phố lưu lượng phương tiện ít, và không phải là tuyến xuyên tâm. Đồng thời, việc loạn phí trông giữ xe như hiện tại sẽ được giải quyết.

"Ngoài ra giải pháp trên các tuyến phố nào có thể cho phép và măt cắt trên 7m áp dụng trông xe với công nghệ mới. Và tôi nghĩ với công nghệ mới này thì rất là phù hợp và nó không có loạn phí gì cả. Và trong các giải pháp sắp tới chúng tôi đang nghiên cứu với sở GTVT Hà Nội thì đang có nghiên cứu sẽ tăng mức phí trông xe đối với các tuyến phố từ vành đai 2 trở vào." Ông Lê Đỗ Mười - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT, Bộ GTVT nói.

BT
Thăm dò khán giả