Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 3, 11/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiện ích từ phần mềm khai báo Online Danang Smart City

(ANTV) - Hiện nay, trên toàn quốc đã có 3 phần mềm để người dân khai báo y tế trực tuyến được Bộ Y tế triển khai như: phần mềm ứng dụng Bluezone, phần mềm nCov, phần mềm khai báo dành cho người xuất nhập cảnh. Và trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Đà Nẵng đã chủ xây dựng phần mềm khai báo y tế riêng, được đưa vào sử dụng từ tháng 1 năm nay.

 

 Cho đến thời điểm nay, phầm mềm khai báo online Danang Smart City đã đem lại nhiều tiện ích cho cá nhân và các tổ chức trong công tác quản lý, giám sát, truy vết nhanh khi có bệnh nhân Covid -19 trong cộng đồng.

Qua nền tảng online, người dùng chỉ cần cài đặt và truy cập khai báo trên một trong ba ứng dụng Danang Smart City, Tổng đài 1022 hoặc Website: khaibaoyte.danang.gov.vn. Sử dụng công nghệ quét mã QR Code, người dân và du khách có thể checkin tại nhiều địa điểm trên thành phố như nhà hàng, khách sạn và tại các điểm sử dụng dịch vụ công.  So với việc khai báo truyền thống bằng giấy, ứng dụng này vừa tiện lợi vừa hạn chế tập trung đông người.

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm dịch vụ công 1022: Khai báo online thì nó cũng thuận tiện hơn trong việc di chuyển, đi lại, chỉ cần lưu trữ mã QR Code là có thể mang đi checkin tại các điểm khác nhau. Hiện nay, tại Đà Nẵng đã triển khai cho các bệnh viện, trung tâm y tế. Một số đơn vị hành chính như trung tâm hành chính quận, huyện. Sắp đến triển khai cho các cơ sở lưu trú, khách sạn.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng diễn biến rất nhanh, theo chiều hướng xấu. Số lượng ca mắc liên tục tăng. Bệnh nhân đều có lịch trình di chuyển dày đặc trong cộng đồng. Trong thông điệp 5K của Bộ y tế, việc khai báo y tế là yêu cầu bắt buộc. Đặc biệt, tại các cơ sở khám chữa bệnh, người dân có thể khai báo dễ dàng hơn.

Người dân TP Đà Nẵng cho rằng: Trước đây khai báo giấy, giờ chỉ cần khai báo qua điện thoại thì thông tin nó nahnh hơn, dễ dàng hơn, chất lượng hơn.

Bác sỹ CK2 Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết: Khai báo y tế như vậy là giúp cho cơ quan giám sát tình hình sức khỏe chung của cộng đồng khi mà báo lên hệ thống, mình quản lý được. Mình sẽ giám sát dịch khi mà có ca dương tính, mình sẽ truy vết, giám sát được F1, F2.

Tính đến nay, có gần 900 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được  cấp phát tài khoản, hướng dẫn và sử dụng Ứng dụng quản lý khai báo y tế. Điều này, đã mang lại đồng bộ trong dữ liệu.

Từ dữ liệu cung cấp, ngành Y tế sẽ nắm bắt tình hình sức khỏe trong nhân dân, sàng lọc những yếu tố nghi ngờ để đưa ra xét nghiệm Covid ngẫu nhiên và điều tra dịch tễ, truy vết F1,F2  khi có trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid – 19./.  

BT
Thăm dò khán giả