Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Chủ Nhật, 14/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiện dụng, tiết kiệm từ hệ thống CSDLQG về dân cư

(ANTV) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã minh chứng cho sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, hành động quyết tâm của Bộ Công an khi đưa vào hoạt động 2 hệ thống này ngay trong những tháng đầu năm 2021. Chỉ sau gần 1 năm triển khai 2 dự án công nghệ thông tin lớn chưa từng có tiền lệ, đã biến điều tưởng chừng không thể thành có thể; điều mà nhiều quốc gia đã thành công trong xây dựng Chính phủ điện tử trên thế giới phải mất nhiều năm để thực hiện.

 

Ngày 25/2, Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức bấm nút đi vào hoạt động.

Khi đi vào hoạt động, ước tính 2 hệ thống này sẽ giúp giảm chi phí về thời gian chuẩn bị đơn, tờ khai khoảng 369,8 tỷ đồng; không phải xuất trình đơn, tờ khai khoảng 4.248 tỷ/năm; các cơ sở dữ liệu chuyên ngành  không phải nhập dữ liệu công dân giảm khoảng 246 tỷ đồng. Tổng chi phí tiết kiệm được là 4.864 tỷ đồng.

Đồng thời 2 Hệ thống này đã tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng công nghệ số, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử, xóa nhòa khoảng cách về địa giới hành chính.

Đảm bảo nguyên tắc “Hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí”, hai hệ thống được thiết kế sử dụng các trang thiết bị máy chủ, lưu trữ, mã hóa có xuất xứ tại các khu vực G7, Asean, Bắc Mỹ, EU… và hệ thống phần mềm với 13 phần mềm nội bộ đang được tiến hành kiểm thử; áp dụng nhiều công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với trung tâm dữ liệu chính đặt tại Hà Nội và Trung tâm dữ liệu dự phòng đặt tại TP. HCM.

Trong đó, Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã được thiết kế, xây dựng theo mô hình dùng chung cơ sở hạ tầng, đảm bảo tận dụng tối đa hiệu quả từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an: Việc triển khai song song 2 dự án này là 1 thử thách, quyết tâm, trên cơ sở đó tận dụng tối đa nguồn lực. Tôi lấy ví dụ như CCCD, sau này không phải kê khai, thông tin công dân được lấy từ cơ sở dữ liệu dân cư đã được thu thập. Như vậy tiết kiệm rất nhiều thứ.

Mạng lưới hạ tầng kỹ thuật, máy móc, thiết bị phương tiện được triển khai đồng bộ 63 tỉnh, thành phố, hơn 700 huyện và hơn 11.000 xã trên cả nước. Điều này đã tạo ra nền tảng rất quan trọng trong hơn nửa tháng qua, hoạt động của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đảm bảo yêu cầu, tiến độ công việc đề ra./.

BT
Thăm dò khán giả