Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiền ẩn nguy cơ đá lăn tại TP Sơn La

(ANTV) - Vào hồi tháng 7 vừa qua, một vụ tai nạn đá trên núi lăn xuống hộ gia đình tại địa chỉ Tổ 12, phường Quyết Thắng, TP Sơn La. Hậu quả đã khiến 2 mẹ con bị thương nặng. Tình trạng đá lăn vẫn đe dọa người dân sống tại khu vực này. 

Theo ghi nhận, tại đây vẫn đang có hàng trăm m3 đá tiền ẩn nguy cơ lăn xuống các hộ dân; người dân đang mong muốn chính quyền địa phương sớm có giải pháp xử lý những tảng đá trên.

Qua khảo sát, khu vực này vẫn còn khoảng trên 400 m3 đá có thể lăn xuống phía dưới bất cứ lúc nào. Nguyên nhân được xác định là do một số doanh nghiệp trước đây khai thác đá ồ ạt; một phần do kết cấu đá ở đây không liền khối, mưa nhiều xói lở đất giữ chân nên rất dễ sạt lở. Hiện nay, khu vực này có 20 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của đá lăn, trong đó có 11 hộ đã hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Ông: Đoàn Xuân Quyết – Tổ trưởng tổ 12, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La cho biết: "Hiện nay những tảng đá đã lăn xuống làm chướng ngại vật, còn những tảng đá có nguy cơ lăn xuống trong thời gian tới thì đề nghị cơ quan thành phố cũng như tỉnh cho triển khai kế hoạch xử lý để tránh tiếp tục lăn xuống. Nếu không được đánh và các hộ không được di chuyển thì có khả năng nguy cơ ảnh hưởng đến 2 - 3 hộ xung quanh đây".
   
Gia đình ông Nguyễn Trung Khánh ở ngay sát chân núi đá thuộc khu vực sạt lở rất nguy hiểm. Mặc dù, gia đình ông đã được UBND thành phố bố trí quỹ đất để di chuyển đến nơi ở mới, tuy nhiên, hiện nay kinh tế gia đình ông đang gặp rất nhiều khó khăn do đó việc di chuyển vẫn chưa thể thực hiện được.
   
Trước nguy cơ đá lăn xuống khu vực dân cư, UBND phường Quyết Thắng đã phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan xây dựng phương án di dời 2 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm tới khu vực bố trí dân cư phòng tránh thiên tai Noong Đúc, phường Chiềng Sinh. Đồng thời lựachọn đơn vị tư vấn lập phương án phá đá tại những vùng có nguy cơ xảy ra đá lăn.
   
Nguyễn Huy Cường – Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng, TP Sơn La cho biết: "Hiện nay, về công tác chỉ đạo triển khai phá đá thì UBND phường đã đề nghị với thành phố lập dự toán và hiện nay đã bố trí kinh phí để tổ chức phá đá và trong thời gian tới thì UBND phường sẽ hợp đồng với một số đơn vị thi công lên phương án tổ chức phá đá và đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân".
   
Trước diễn biến bất thường của thời tiết xảy ra thời gian gần đây thì những tảng đá trên có thể lăn bất cứ lúc nào... Thực trạng này đang rất mong chính quyền địa phương; các ngành chức năng của thành phố Sơn La sớm có phương án xử lý những tảng đá có nguy cơ lăn, đồng thời có giải pháp bố trí tái định cư để người dân sớm di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

BT
Thăm dò khán giả