Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 03/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêm vacxin cho học sinh, giải pháp để đến trường an toàn

(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương về việc tiêm phòng vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trước diễn biến dịch phức tạp tại nhiều địa phương, khi trẻ em đến trường vẫn còn nhiều nguy cơ lây nhiễm, thì việc tiêm Vaccine như một tấm lá chắn bảo vệ các em. Để ngay khi có Vaccine, các em sẽ được tiếp cận và tiêm sớm, các địa phương đã nhanh chóng cập nhật thông tin, số liệu để đảm bảo tiến độ. Hiện Hà Nội đang lên kế hoạch để triển khai tiêm vacxin cho trẻ trong độ tuổi 12-17.

Em Nguyễn Hải Đăng, 13 tuổi, đang là học sinh lớp 7, trường THCS Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội, em nằm trong độ tuổi được ưu tiên tiêm chủng lần này. Chính vì thế tổ covid cộng đồng đã trực tiếp đến  nhà thống kê số lượng cũng như tư vấn và thông tin về nội dung tiêm chủng, để gia đình có thể đăng ký cho Hải Đăng tham gia.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phụ huynh học sinh cho biết: "Rất lo các châu bị lây lan người nọ ra người kia, đến trường học các châu tiếp xúc với rất nhiều bạn bè, khi có chế độ đi tiêm tôi mong cho cháu đi tiêm. Các cháu đến trường mà được tiêm là chúng tôi rất yên tâm."

Cho đến thời điểm này, đã có nhiều địa phương cho trẻ quay trở lại trường, tuy nhiên vẫn còn đó những lo lắng về tình trạng lây nhiễm trong trường học. Mới đây một số tỉnh thành như Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Ninh đã phải cho học sinh ngưng tới trường do phát hiện ca nhiễm mới ngay trong trường học. Chính vì thế tấm lá chắn vacxin là giải pháp hữu hiệu để học sinh sớm được trở lại trường học an toàn.

Em Nguyễn Việt Tùng, Trường THCS Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: "Việc tiêm phòng thì bạn học sinh nào cũng mong muốn để sớm được tiêm để phòng ngừa dịch, vừa đảm bảo sức khỏe để tới trường."

Bộ Y tế hiện đã phê duyệt loại vaccine sử dụng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Hiện các nhà trường cũng đã hoàn thành việc khảo sát lấy ý kiến phụ huynh, người giám hộ, phần lớn ý kiến đều đồng tình ủng hộ sớm tiêm chủng cho học sinh.

Ông Nguyễn Gia Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội cho biết: "Chủ trương tiêm chủng cho trẻ trong tuổi đến trường rất cần thết, góp phần phòng chống dịch bệnh trong trường học. Mặc dù trường học thực hiện tất cả các biện pháp phòng chống dịch, nhưng tiêm chủng vẫn là điều cơ bản, là một trong những biện pháp để đẩy lùi dịch bệnh."

Bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên thường trực ủy ban Văn hóa giáo dục của Quốc Hội cho biết: "Yêu cầu cao nhất đặt ra là đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng cho các cháu là yêu cầu bắt buộc. Mà để đảm bảo an toàn cho các châu thì ngoài thực hiện các biện pháp 5k thì phải phủ được Vaccine, khi nào đáp ứng được 70-80% các châu được tiêm 2 mũi thì mới có thể yên tâm cho các châu đến trường."

Học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế tại nhiều địa phương khi điều kiện chưa đủ đảm bảo để có thể cho trẻ đến trường. Sớm có thể tiêm vaccine cho trẻ, tạo điều kiện an toàn để các em có thể quay trở lại trường trong điều kiện binh thường mới là mong mỏi của học sinh, phụ huynh và toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả