Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 6, 26/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêm mũi 3 vaccine COVID -19 cần cụ thể và thận trọng

(ANTV) - Sau nhiều đợt triển khai tiêm vaccine covid-19, TP Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội đạt tỷ lệ tiêm đủ liều trung bình trên 69%, cao nhất cả nước. Mới đây, Bộ Y tế có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, Thành phố rà soát nhu cầu vắc-xin Covid-19 để tiêm cho người dân.  Trong đó có nội dung: xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine Covid-19 năm 2022 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn, bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều.

Hiện nay, một số nước trên thế giới đã triển khai tiêm mũi 3 cho người dân nhằm giảm số ca mắc và chuyển nặng khi quyết định thích ứng với covid-19. Việt Nam cũng như nhiều nước khác chuyển từ trạng thái chống dịch sang sống chung cùng virus. Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng linh hoạt, an toàn hiệu quả chống dịch. Việc tiêm mũi 3 đang được đề xuất và lên kế hoạch. Theo các chuyên gia, điều này là cần thiết với những trường hợp dễ bị tổn thương nếu không may mắc bệnh. Vì vậy, việc sớm lên kế hoạch để tiêm các mũi bổ sung là hợp lý, không riêng với Hà Nội.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang chạy đua với thời gian để nghiên cứu những loại thuốc điều trị đặc hiệu covid-19 thì việc tiêm vaccine vẫn là chiếc chìa khóa để ngăn không cho làn sóng dịch càn quét. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã ghi nhận tỉ lệ kháng thể ở người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ giảm phân nửa sau 108 ngày (khoảng 15 tuần). Tiêm nhắc lại sẽ tạo vành đai chắn giúp cơ thể đối phó với virus. Với mũi nhắc lại thứ 3, hiện nay một số hãng khuyến cáo tiêm sau 6 - 9 tháng sau mũi 2. Riêng với một số đối tượng miễn dịch yếu có thể tiêm ngay sau tháng thứ 4, tuy nhiên, sẽ cần căn cứ vào nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, bài toán nguồn vaccine và phân bổ vaccine cũng là một vấn đề cần phải được tính toán. Thực tế, vẫn còn nhiều địa phương chưa đạt độ bao phủ vaccine 2 mũi. Do vậy, khi tiêm nhắc lại mũi 3, cũng cần có lộ trình hợp lý. Cũng như việc xem xét tiêm trộn vaccine ra sao để bảo đảm an toàn tiêm chủng, phù hợp điều kiện số lượng vaccine. Bởi thực tế, theo quy định, chỉ một số loại vaccine mới được chỉ định tiêm lẫn cùng nhau.

Vaccine covid19 được xem là "tấm hộ chiếu" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Theo đó, các loại vaccine phòng covid-19 cần được tiêm theo thời gian cách nhau phù hợp, ứng với từng loại vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ở thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tiêm mũi nhắc lại vaccine covid-19. Vì vậy, người dân cần hết sức bình tĩnh chờ những thông tin chính thống từ Bộ Y tế và chương trình tiêm chủng mở rộng. Và điều quan trọng nhất là cần tuân thủ 5K và các biện pháp phòng dịch để bảo đảm an toàn.

Thăm dò khán giả