Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 7, 23/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn TNGT đường thủy tại bến phà Vạn Yên, Sơn La

(ANTV) -Bến phà Vạn Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vào đầu giờ sáng và cuối giờ tan tầm có hàng trăm em học sinh thuộc Trường tiểu học, trung học cơ sở xã Tân Phong di chuyển qua sông. Theo phản ánh của người dân, tại khu vực này không có bến đón, thuyền đưa đón các em không có giấy tờ kiểm định chất lượng, chủ phương tiện không có chứng chỉ điểu khiển thuyền, vậy mà nhiều năm nay việc đưa, đón các em vẫn diễn ra hằng ngày tiểm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

 

Ông Đinh Văn Thắng, trú tại xã Tân Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã nhiều năm làm nghề lái thuyền trên bến sông thuộc Bến phà Vạn Yên, hàng ngày để đưa đón các em học sinh đi học, Ông phải dạy từ sáng sớm đến địa điểm đã được lựa chọn từ trước để đón toàn bộ các em học sinh đến trường. Nhưng điều mà ông trăn trở nhất mặc dù đã có hơn 20 năm làm nghề nhưng ông vẫn chưa có chứng chỉ lái thuyền và thuyền của ông cũng chưa được đăng ký, đăng kiểm theo qui định.
 
Hiện tại, trên địa bàn huyện Phù Yên có 6 xã ven sông, 02 xã thuộc vùng lòng hồ; toàn tuyến có 3 điểm đưa đón với hằng trăm em học sinh. Việc các em học sinh đi học trên những chiếc thuyền như thế này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng.
 
Trước thực trạng trên, nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Phù Yên đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Tân Phong tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đường thủy nội địa đến từng bản, từng hộ dân, người điều khiển phương tiện.
 
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc đăng ký, đăng kiểm phương tiên cũng như việc cấp giấy chứng nhận cho các chủ tầu, thuyền hầu hết vẫn chưa được thực hiện vì phần đa các tàu, thuyền lưu hành trên bến sông đều làm thủ công, tự chế.
 
Từ thực tế triển khai công tác, cấp ủy, chính quyền xã Tân Phong và tổ Cảnh sát đường thủy nội địa Bến phà Vạn Yên, tỉnh Sơn La cũng kiến nghị với các cơ quan chức năng cắm phao tiêu biển báo phân luồng, tuyến trên sông thuộc thủy điện Hòa Bình để các phương tiện lưu thông thuận tiện. Khảo sát, kiểm tra lại các bến đò vận tải hành khách, triển khai cấp đăng ký, đăng kiểm cùng như giấy chứng nhận lái tàu cho các chủ phương tiện nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, góp phần hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả