Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy hiểm luồng đường thủy qua cầu Đuống

(ANTV) -“Nhất cầu Đuống, nhì Long Biên, thứ ba cầu Bình” là câu truyền khẩu của dân chạy tàu phía Bắc khi nói về mức độ khó khăn của các luồng tàu qua cầu vượt sông, nhất là trong mùa mưa lũ . Vậy tại sao luồng đường thủy qua cầu Đuống lại được coi là nguy hiểm nhất và đơn vị quản lý đã có những biện pháp gì để cảnh báo, bảo vệ cho các phương tiện thủy khi lưu thông qua đây.

 
Anh Nguyễn Xuân Long điều khiển tàu từ Hà Nam đến huyện thường tín TP Hà nội. Đã có hơn 10 năm kinh nghiệm điều khiển tàu, hơn ai hết anh Long hiểu rõ những nguy hiểm tiềm ẩn khi lưu thông qua luồng đường thủy trên sông Đuống.
 
Thuyền trưởng Nguyễn Xuân Long - Tỉnh Vĩnh Phúc nói: Cái đoạn sông Đuống, qua cầu Đuống vừa rồi là nguy hiểm nhất vì ở đấy 2 bên nó co lại như cái cổ chai và 2 mố cầu rất là hẹp cho nên là nước rót vào dưới, mà ở dưới lại có đồ vật cho nên là tàu đi qua đấy rất là nguy hiểm và hay bị mất lái.
 
Mực nước sát ngầm cầu Đuống hướng về phía hạ lưu chênh nhau đến 40-50 cm biến nơi này tựa như một thác nước ngầm. Thiết kế của cầu Đuống cũng được cho là gây khó khăn cho đường thủy bởi đặt xiên với dòng nước khiến khoang thông thuyền đã hẹp lại càng hẹp hơn.
 
Thêm vào đó, mức độ nguy hiểm gia tăng khi nước sông dâng ngập bệ trụ cầu, thu hẹp chiều rộng, chiều cao khoang thông thuyền và dòng nước chảy xiết hơn. 
           
Dòng nước qua cầu Đuống vào mùa mưa lũ rất nguy hiểm, nhất là cho phương tiện đi từ hạ lưu lên thượng lưu, nên năm nào Bộ GTVT cũng huy động thiết bị, nhân lực, ứng phó sự cố thiên tai để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và cầu Đuống. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày có 300-400 lượt tàu thuyền chạy qua đây thì cũng cần giải pháp hữu hiệu hơn để đảm bảo an toàn.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Cương - Phó trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy, CA TP Hà Nội cho biết: Công trình vượt sông này thì nó là cầu cũ, bởi vì là cầu cũ đối với bây giờ, trước kia chỉ có phương tiện nhỏ thôi mà bây giờ phương tiện tải trọng lớn thì không thể đáp ứng được cái thông thuyền cho nên là ở cái nguyên nhân thì tôi có thể nói là đây là nguyên nhân chính, mà cầu này là cầu cũ cho nên là chỉ lưu thông được trong mực nước giới hạn thôi.
 
TP Hà Nội hiện có 10 cây cầu vượt sông nhưng cầu Đuống luôn được xem là một trong những tuyến giao thông quan trọng nhất. Đây cũng là cây cầu đi chung đường bộ, đường sắt và là tuyến cửa ngõ của Hà Nội. Tuy nhiên với những bất cập như hiện tại, thì đối với mỗi phương tiện qua sông đều đang đối măt với những tiềm ẩn giao thông rất cao.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả