Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ việc hàn xì

(ANTV) - Khi hàn, cắt kim loại các hạt kim loại với nhiệt độ cao bắn ra vô tình bắt vào các chất dễ bắt lửa sẽ rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đó cũng là nguyên nhân của những vụ cháy lớn xảy ra trong thời gian gần đây. 

Tại khu phố Đê La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, không khó để bắt gặp những hình ảnh hàn cắt, không có đồ bảo hộ lao động chuyên dụng. Thậm chí khi hàn những tia lửa bắn ra còn ngay gần những vật dụng dễ bắt cháy. Không trường lớp, không qua kỹ năng đào tạo, ai biết thì giúp đỡ, chỉ bảo cho nhau các kỹ năng để làm và cũng có thể khẳng định chắc chắn những người thợ này hoàn toàn không biết gì về những kỹ năng đảm bảo an toàn PCCC.

Tiềm ẩn là thấy rõ nhưng vì tất cả là vì công việc và miếng cơm manh áo. Theo lực lượng cảnh sát PCCC, khi hàn cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa lên tới 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn khoảng 1.700 độ C đến 1.800 độ C, quá trình hàn cắt sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy, nhiệt độ đạt trên 1.000 độ C bắn tung tóe ra xung quanh rất dễ gây hỏa hoạn khi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy. Nếu đám cháy nhỏ không được phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý ban đầu, nó sẽ cháy lớn hơn, vận tốc cháy lan tăng dần dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

 Theo thống kê của cảnh sát PCCC, đã có tới 30 vụ cháy nghiêm trọng
có nguyên nhân từ hàn xì trong năm 2017


Chỉ tiếng riêng trong năm 2017, theo thống kê của cảnh sát PCCC, đã có tới 30 vụ cháy nghiêm trọng có nguyên nhân từ hàn xì. Nguyên nhân xảy ra rất nhiều, và cũng rất nhiều vụ việc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng việc quản lý lại đang bị bỏ ngỏ.

Bài học từ vụ cháy tại quán karaoke Trần Thái Tông hay mới đây là cơ sở sản xuất bánh kẹo ở huyện Hoài Đức, Hà Nội sẽ chẳng bao giờ là cũ. Một sơ suất nhỏ, hoàn toàn có thể dẫn đến những thảm họa lớn. Sự chủ quan sẽ phải trả giá bằng tài sản và tính mạng con người.
 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả