Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 3, 27/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại hầm chung cư

(ANTV) -Thời gian qua hầu hết các vụ cháy tại chung cư đều xảy ra ở khu vực hầm gây thiệt hại lớn về tài sản và rất khó tiếp cận để thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ. Điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo nhất là khi các chung cư đang được xây dựng ngày càng nhiều tại các thành phố lớn.

Tại căn hầm của nhiều tòa chung cư hàng trăm phương tiện là xe máy, xe đạp để khắp nơi. Bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy, hệ thống dây điện, cáp viễn thông đấu nối chằng chịt. Trong khi đó, toàn bộ khu vực tầng hầm này không hề có cửa ngăn cháy. Hệ thống máy bơm chữa cháy đặt trong hầm cũng không hoạt động. Tất cả các lỗi vi phạm này đều nhận được cam kết sẽ sớm khắc phục. 
 
Tại hầm công trình nhà ở kết hợp dịch vụ nằm trên đường Phương Mai,quận Đống Đa xe máy chèn kín khu vực để hộp thiết bị chữa cháy. Kiểm tra bên trong chiếc hộp này thì cũng chỉ treo để làm cảnh. Đây là chỉ 2 trong số những vi phạm điển hình tại các tầng hầm chung cư hiện nay tại Hà Nội.
 
Theo báo cáo của CS PCCC và CNCH Hà Nội, tính đến ngày 10/1/2018, TP Hà Nội còn 42/78 chung cư cao tầng chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn PCCC. Trong số này, hầu hết lỗi vi phạm đều nằm ở khu vực tầng hầm chung cư.
 
Trung tá Trần Văn Hùng, Trưởng phòng CS PCCC số 9, CS PCCC-CNCH Hà Nội cho biết, tầng hầm là nơi chứa nguồn nhiệt rất lớn trong khi đó đây lại là nơi ít người qua lại do đó nếu xảy ra cháy sẽ không thể phát hiện sớm. Công tác chữa cháy tại tầng hầm cũng hết sức khó khăn.
 
Nguy cơ cháy nổ chung cư tại các thành phần lớn vẫn liên tục được cảnh báo từ nhiều năm nay. Thế nhưng, do sự phớt lờ, thiếu quan tâm từ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các chủ đầu tư nên việc khắc phục vi phạm vẫn còn chậm chễ và thường rơi vào tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".
Thăm dò khán giả