Thứ sáu, ngày 08/07/2022 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 5, 02/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn mất an toàn khi dựng rạp ven đường

(ANTV) - Một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chiếc ô tô bất ngờ lao vào rạp đám ma ven đường và gia đình mắc rạp lấn chiếm lòng đường. Vụ việc xảy ra vào khoảng 21h45 phút ngày 29/5. Vào thời điểm này  ô tô con lao vào rạp đám ma ủi đi một số bàn ghế trong rạp. Đúng lúc này, bên trong rạp lại có nhiều người đang ngồi uống nước. Hậu quả, vụ TNGT khiến 3 người bị thương.

 

 

Trong 1 tình huống khác, tài xế ô tô đã cảm thấy sốc với cảnh tượng rạp đám cưới lấn chiếm đường nằm ngay tại khúc cua. Phần đường nhỏ hẹp còn lại, các tài xế đều phải cố để lách qua. Có lẽ, tai nạn không xảy ra chỉ là do yếu tố may mắn.

Ông Trần Huy Ánh, Chuyên gia giao thông cho biết: Việc dựng rạp rất là nguy hiểm, bởi vì cái việc sinh hoạt từ nơi sinh hoạt cộng đồng như thế rất mất cảnh giác, người ta không còn quan sát nữa, kể cả từ bên trong nhìn ra bên ngoài.Thế còn cái việc mà cản trở, cái việc đi bên ngoài cũng rất là lớn.

Chỉ với tấm biển, gia đình có viêc, mong thông cảm thế là hộ dân này vô tư dựng rạp, đặt rào chắn chiếm trọn cả chục mét lòng đường. 

Lấn chiếm lòng đường quốc lộ, đường liên thôn, đường trong ngõ, hẻm. Bất cứ đâu các hộ gia đình nhà mặt đường nếu tổ chức tiệc nhỏ thì chiếm dụng vỉa hè, còn nếu lớn thì lấn cả một làn đường. Nhà trong hẻm thì dựng rạp đôi khi chiếm trọn cả lối đi.

Anh Dương Quốc Ân, người dân Hà Nội cho biết: Đây là ảnh hưởng của văn hóa cũ là nhà có việc thì không ai làm gì nhưng thực ra việc làm đã gây ảnh hưởng vì lượng tham gia giao thông lớn. Tôi cho rằng phải có chế tài mạnh để chấm dứt tâm lý không vì việc của gia đình mà ảnh hưởng đến giao thông chung xã hội.

Những vụ tai nạn đã xảy ra, nhẹ thì gây thương tích cho người tham gia giao thông và người tham dự tiệc hiếu, hỷ, nặng thì gây chết người. Thế nhưng, đây lại vẫn chưa phải là bài học đắt giá, chính vì vậy, tình trạng thách thức tử thần qua việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường vẫn diễn ra.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư Hà Nội khẳng định, những việc làm này thể hiện sự tùy tiện nghĩ là đường giao thông như của mình. Như vậy chính các gia đình đã đặt mình vào tình huống nguy hiểm. Và trong trường hợp nếu xảy ra tai nạn thì pháp luật không bảo vệ. 

Luật Giao thông đường bộ quy định lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông; nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

Điều 12, Nghị định 46 của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, các công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Đáng chú ý, trong trường hợp việc dựng rạp để phục vụ việc hiếu, hỉ lấn ra giữa đường dẫn đến tai nạn chết người thì cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 203 Bộ luật Hình sự về “Tội cản trở giao thông đường bộ”.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều người có vẻ như vẫn chưa biết hoặc phớt lờ nó. Còn về phía chính quyền, dường như “phép vua vẫn thua lệ làng”, không mấy ai quan tâm nhắc nhở hay xử lý. Vụ tai nạn xảy ra tại Hoa Lư, Ninh Bình mà chúng ta vừa nhắc đến tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo các hộ gia đình trong việc lấn chiếm lòng đường dựng rạp hiếu, hỉ. Hãy sớm thay đổi nhận thức và hành vi, để sau cùng không phải nhắc tới hai từ “giá như”.

BT
Thăm dò khán giả