Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 26/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn lây lan dịch bệnh từ hoạt động chợ tự phát

(ANTV) -Đến thời điểm hiện tại, hơn 70% chợ truyền thống tại TP.HCM đã hoạt động trở lại để phục vụ người dân, cùng những quy định phòng, chống dịch COVID-19 chặt chẽ. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố  cũng có rất nhiều chợ tự phát mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. 

 
Vào 16h, hoạt động chợ tự phát trên đường TL27, phường Thạnh Lộc, Quận 12 diễn ra nhộn nhịp. Các sạp hàng nằm san sát nhau trên vỉa hè và dưới lòng đường. Có người đeo khẩu trang có người không. Hàng tôm, hàng cá bày bán ngay tại vỉ hè bất kể đoạn đường này đang được thi công với nhiều bụi bặm. Rác thải thì để ngay bên cạnh các sạp hàng gây ô nhiễm và mất vệ sinh.
 
Cũng gần đó trên đường TX21, phường Thạnh Xuân, quận 12, hoạt động của chợ phát cũng đông đúc không kém. Có thể nhận thấy người mua và người bán tập trung tràn ra lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông. TPHCM mới trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với nhiều đau thương mất mát. Những hoạt động như này tưởng chừng như vô hại. Nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn trong trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh, gây lo lắng cho người dân tại khu vực
 
Trước đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các địa phương không để chợ tự phát hoạt động trong điều kiện hiện nay, nhằm đảm bảo các điều kiện phòng dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề này cũng đã được ông Lê Huỳnh Minh Tú phó giám đốc sở công thương TP.HCM trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ của thành phố.
 
Sau khi ghi nhận tình hình hoạt động của các chợ tự phát trên địa bàn phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân, nhóm phóng viên đã liên hệ với Ủy ban nhân dân các phường để có câu trả lời về việc các chợ tự phát hoạt động trong thời gian qua. Tiếp nhận thông tin phản ánh,  UBND các phường đã hẹn sẽ trao đổi với các bên liên quan và sẽ có văn bản trả lời sau.
 
Tính đến nay, thành phố đã có hơn 180 chợ truyền thống được hoạt động trong tổng số 234 chợ truyền thống đang có trên địa bàn, tăng đến 112 chợ so với hơn 1 tháng trước đó. Như vậy với số lượng lớn chợ truyền thống đã được mở cửa cuộc sống và sinh hoạt của người dân đang dần ổn định trở lại. Hiện tại tính hình dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp. Thiết nghĩ mỗi người dân nên có ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh và tuân thủ các chính sách của TP để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người.
Thăm dò khán giả