Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tích cực phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết

(ANTV) - Hiện nay, cùng lúc bệnh tay chân miệng,sởi và sốt xuất huyết bùng phát ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức triển khai chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết nhằm kêu gọi chính quyền các cấp, người dân tích cực, chủ động hơn nữa trong việc phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi phát động chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết, cán bộ y tế đã thực hành hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em, gia đình và cộng đồng trước nguy cơ lây bệnh qua tiếp xúc, đặc biệt là bệnh tay chân miệng, một loại bệnh truyền nhiễm chưa có thuốc điều trị và chưa có vacxin phòng bệnh. Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đối với gia đình cần hướng cho con trẻ rửa tay nhiều lần bằng xà phòng. Ngày hôm nay thành phố Hà Nội đã tổ chức chiến dịch tiêm sởi và rubella tại các trường học. Chiến dịch này sẽ được triển khai tới tất cả các thành phố khác.

Tình hình dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, gia tăng đột biến số ca, đặc biệt là các tỉnh phía Nam như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước. Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải chủ động cách ly các bệnh nhân sởi, tay chân miệng, sốt phát ban ngay từ cổng bệnh viện để tránh lây nhiễm chéo. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long cần đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh như mở rộng tiêm chủng, giám sát các ca bệnh, giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong. Hiện tại, thành phố Hà Nội cũng đang có số ca mắc sởi cao. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đang tích cực triển khai các ngày tiêm bù, tiêm vét cho những trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vaccine đầy đủ.
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khuyến cáo, cách phòng bệnh sởi tốt nhất là tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Việc tiêm bổ sung là hết sức cần thiết để thu hẹp khoảng trống miễn dịch để bảo vệ cho gia đình, cộng đồng. Cái hưởng ứng của người dân là quan trọng nhất trong công tác phòng chống bệnh.
 
Tại buổi phát động phòng chống dịch, Bộ Y tế cũng tổ chức chiến dịch tuyên truyền diệt loăng quảng, bọ gậy, phun thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các cụm dân cư và công trường xây dựng. Bộ y tế khuyến cáo, riêng đối với bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, do chưa có vaccine phòng ngừa nên để phòng bệnh, cộng đồng cần thực hiện phương châm 4 sạch gồm: ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch.
BT
Thăm dò khán giả