Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 21/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tích cực phòng chống dịch bệnh

(ANTV) - Sáng 20/8, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội. Đây là 1 trong 12 quận, huyện ở mức báo động đỏ, là điểm nóng của Thủ đô với nhiều ổ dịch có nguy  cơ bùng phát.

Bộ trưởng cùng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đến kiểm tra một số nơi có khả năng bùng phát cao như công trường, trường học và khu dân cư. Qua kiểm tra đều không phát hiện ra muỗi trưởng thành nhưng đã phát hiện ra 5 ổ bọ gậy tại 2 nhà dân.

Đáng lưu ý, 5 ổ bọ gậy này đều ở trong lọ nước đựng cây cảnh ở trong nhà và ngoài sân, trong khi các gia đình tại đây đều cho rằng không có bọ gậy, không có muỗi do vừa phun thuốc diệt muỗi. Điều này cho thấy người dân vẫn khá lơ là trong  phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, công tác phun diệt muỗi cũng cần phải đúng kĩ thuật, pha đúng tỉ lệ hóa chất, bởi đây là khâu rất quan trọng nếu không sẽ không đạt hiệu quả phòng chống dịch. Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện số ca mắc tại Hà Nội không tăng lên trong hai tuần vừa qua, vẫn ở khoảng 3340 ca, nhưng biểu đồ dịch tễ SXH không có thay đổi. Và hiện 12 quận, huyện vẫn ở trong mức báo độ đỏ về SXH.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 19.000 ca SXH và có 7 ca tử vong. Theo tổng kết đánh giá của thành phố Hà Nội, thời gian qua có tới 20% hộ dân và cả chủ đầu tư công trình ở một số nơi phản đối công tác phun thuốc phòng chống dịch. Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội khẳng định sẽ có biện pháp quyết liệt thậm chí xử phạt với trường hợp không chấp hành.

Thống kê đến tháng 8/2017 của Bộ Y tế, số người mắc SXH đã tăng cao nhất 10 năm qua với gần 81.000 trường hợp, trong đó hơn 69.000 trường hợp phải nhập viện, 22 người tử vong. Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện dịch đang có dấu hiệu chững lại và giảm về tốc độ nên người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.

Đoàn viên Công an Quảng Ninh phối hợp tổng vệ sinh tại khu dân cư

Nhằm chủ động phòng ngừa dịch sốt xuất huyết, sáng ngày 20/8, Chi đoàn Phòng Cảnh sát môi trường, công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm y tế thành phố Hạ Long tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long.

Hơn 20 đoàn viên thanh niên cùng nhân dân trên địa bàn đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, bỏ các vật liệu chứa nước không dùng đến, phát quang cây hoang dại dọc các ngõ phố, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom phế thải, đậy nắp các dụng cụ chứa nước, thả cá vào các bể chứa nước ăn để diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi vằn  - nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

Khu phố 7 phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long có khoảng 400 hộ dân sinh sống, tuy nhiên thời gian qua mỗi khi trời mưa to thì nơi đây thường xuyên bị ngập úng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của bà con. Ngoài ra, khu vực trên còn nằm trong dự án mở đường nên có khoảng 60% số hộ ở lại sinh sống, tỉ lệ nhà bỏ hoang khá nhiều, là môi trường thuận lợi cho cho dịch sốt xuất huyết phát sinh.

Đắk Lắk: Dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp tại huyện Buôn Đôn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh lở mồm long móng, Uỷ Ban Nhân Dân huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức công bố dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn toàn huyện.

Vùng có dịch là  xã Krông Na và xã Ea Nuôl; vùng nguy hiểm là các xã còn lại. Trong thời gian có dịch, Uỷ Ban Nhân Dân huyện quy định tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng và sản phẩm động vật ra, vào vùng dịch.

Huyện Buôn Đôn cũng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND các xã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng; hỗ trợ cho các hộ có gia súc bị chết do bệnh dịch theo quy định.

Từ ngày 1-8 tại xã Ea Nuôl và xã biên giới Krông Na đã xuất hiện gia súc bị bệnh lở mồm long móng. Tính đến nay, ở 2 xã trên đã có gần 300 con gia súc bị mắc bệnh lở mồng long móng tại 77 hộ chăn nuôi, trong đó 11 con đã chết và được tiêu hủy.

BT
Thăm dò khán giả