Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 3, 05/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tích cực hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh bị sự cố môi trường

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành chính sách chuyển đổi nghề, chính sách về khôi phục môi trường, và các chính sách về tạo việc làm cho ngư dân, giúp ngư dân ven biển bốn tỉnh là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế trong sự cố môi trường, ổn định cuộc sống không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất đối với tàu công suất dưới 90CV sẽ được hưởng chính sách như trong Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản và Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP để đóng tàu khai thác xa bờ; Phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân.

Nếu ngư dân không đi khai thác thì sẽ làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập; trong đó Bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Đây là một hướng giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn.

Để khôi phục môi trường ở các tỉnh bị thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ đề xuất dự án khôi phục, tái tạo lại các rạn san hô cũng như các hệ sinh thái ở vùng biển trên. Trong đó  sử dụng lao động của các hộ gia đình là ngư dân tham gia dự án khôi phục môi trường.

Về chính sách hỗ trợ gạo trong 1,5 tháng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chính sách bổ sung hỗ trợ ngư dân bốn tỉnh này trong sáu tháng; về đối tượng thì mở rộng thêm cả diêm dân. Đồng thời chính sách thu mua tạm trữ hải sản được kéo dài thêm một tháng, tức là 2 tháng từ 5/5-5/7 và một số chính sách khác./.

Các tỉnh miền Trung thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại của ngư dân 

Ngay sau khi Chính phủ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân hải sản chết bất thường ở các tỉnh miền Trung, là do việc xả thải ra môi trường của công ty Formosa Hà Tĩnh. Ủy ban nhân dân các tỉnh Quảng Bình , Hà Tĩnh, Quảng Trị , TT- Huế đã thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại của ngư dân, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, ổn định sản xuất đời sống và sớm ra khơi bám biển.
 
Nhiệm vụ và quyền hạn của Hội đồng là đánh giá chính xác giá trị thiệt hại sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra trên tất cả các lĩnh vực bị ảnh hưởng. Đề xuất giải pháp tổng thể để khôi phục sự cố và ổn định sản xuất phù hợp với quy định và thực tế ở các địa phương, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương liên quan.

Hội đồng có quyền yêu cầu, kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các Sở, ngành liên quan, đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường của các huyện, thị xã đảm bảo chính xác, công bằng, công khai, minh bạch theo đúng quy định của Nhà nước./.

BT
Thăm dò khán giả