Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:57, Thứ 7, 05/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủy điện xã lũ, người dân thiệt hại lớn

(ANTV) -Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại thị trấn Ea Tlinh, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông, rạng sáng 3/12, thủy điện Buôn Kốp đã xả nước gây thiệt hại nặng nề cho nhiều hộ dân nuôi cá trên sông Sê Rê Pốk với ước tính ban đầu hàng tỉ đồng. 

 

Hiện trường lồng bè nuôi cá của gia đình ông Tống Văn Trung ở thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút,tỉnh Đắk Nông. Sau khi thủy điện xả lũ hàng chục lồng nuôi cá lăng, trị giá gần 5 tỷ đồng của gia đình ông Trung đã bị cuốn theo dòng nước.
 
Ông Tống Văn Trung, thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, đêm hôm qua nó vẫn chảy so với đây thì không bằng nữa như bây giờ vì nước chỉ dâng hơn bình thường cỡ hơn 2m thôi nhưng bữa nay dâng hơn bình thường cỡ 6m rồi và chảy gấp đôi ngày hôm qua từ lúc đêm đến giờ. 
 
Cùng chung cảnh ngộ với gia đình ông Trung thì gia đình Bà Hoàng Yến Linh cũng đã trôi mất 2 cái thuyền, 6 lồng cá trắm, cá lăng và 100 con gà thịt. Với tổng trị giá thiệt hại của gia đình bà khoảng 1 tỷ đồng.
 
Bà Hoàng Yến Linh, thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, gia đình tôi ở Hòa Phú mà lên đây lập nghiệp, bây giờ nuôi cá được 2 năm nay, chuẩn bị xuất, cá trắm khoảng 5 tấn và cá lăng khoảng 200 con trôi hết. Gia đình cực khổ lắm, lên đây thằng anh thì bỏ đi làm ăn xa, bố bị đau tim, 2 vợ chồng già ở nuôi cá hộ con mà bây giờ như thế này không biết phải làm sao.  
 
Tại hiện trường, ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn và là Phó Ban phòng chống lụt bão huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông khẳng định đến sáng 3/12 gần 7 giờ 30 phút ông mới nhận được thông báo xả lũ của Thủy điện Buôn Kốp. Việc này là sai so với quy chế phối hợp giữa các bên.     
 
 Ông Hồ Sơn, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kiêm Phó trưởng ban phòng chống lụt bão huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, 6h sáng tôi nhận thông tin của người dân là bè bị cuốn trôi và đến 7h30 thì tôi có nghe một cái anh vận hành Buôn Kop có báo là xả cả tràn và cả máy là 1100 m3/s và sau đó tôi cho anh em đi khảo sát. Khi mà dân báo thì tới 7h30 ổng mới báo thì tôi trở tay không kịp. Trong quy trình vận hành thì phải báo cho tôi trước 3 tiếng, nhưng ở đây lại báo cho tôi sau 2 tiếng rưỡi. 
 
Rõ ràng thủy điện xả lũ lại không thông báo trước theo quy trình và hậu quả thiệt hại cũng đã xảy ra. Người dân nơi đây đang rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của thủy điện Buôn Kốp để có hướng đền bù thỏa đáng cho người dân./.
 
 
Thăm dò khán giả