Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủy điện A Vương dừng phát điện để tích nước

(ANTV) - Trước tình hình thiếu nước nghiêm trọng tại các hồ chứa lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã cử đoàn công tác đi kiểm tra việc vận hành quy trình liên hồ chứa, đồng thời làm việc với các công ty thủy điện. 

Ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lí tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên – Môi trường) khẳng định, do hồ A Vương chưa tích nước đủ theo quy trình, vì vậy đến hết tháng 2/2016, hồ A Vương phải tiếp tục dừng phát điện để tích nước.

Làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên – Môi trường, lãnh đạo của các công ty thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đều cho rằng, hiện mực nước tại các hồ chứa đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Mực nước hồ chứa thủy điện A Vương chỉ đạt 357m, trong khi mực nước dâng bình thường là 380m. Do mực nước xuống quá thấp, nhà máy gần như không phát điện.

Trong khi đó, các tỉnh miền Trung lại chuẩn bị bước vào cao điểm nắng nóng, do vậy tình hình thiếu nước tại các hồ chứa cũng như thiếu hụt dòng chảy trên các lưu vực sông sẽ khiến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân ngày càng khó khăn hơn.

Để tháo gỡ khó cho bà con nông dân, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu ban quản lý hồ A Vương hạn chế xả nước phát điện để tích trữ thêm 20 triệu m3 nước, bổ sung cho mùa khô 2016. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng khuyến khích hồ Đắk Mi 4 nâng mực nước lên cao trình mực nước dâng bình thường.

BT
Thăm dò khán giả