Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thường xuyên nghẽn mạng những ngày đầu học trực tuyến

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 6/9 học sinh trên toàn Tp Hà Nội đã bắt đầu bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến . Sau 3 năm triển khai, hình thức này đang được học sinh, phụ huynh và giáo viên quen dần và có những cải tiến để đạt được hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn những khó khăn nhất định , đặc biệt là tình trạng nghẽn mạng vẫn thường xuyên xảy ra, khiến buổi học của nhiều học sinh bị gián đoạn.

Hiện nay, học trực tuyến đang được nhiều nhà trường sử dụng phần mềm Zoom. Do là phần mềm miễn phí nên được đa số các nhà trường sử dụng, chất lượng giới hạn và số lượng học sinh tham gia lớp học đông nên tình trạng nghẽn mạng, rớt mạng thường xuyên xảy ra ... Đây không phải là kỳ học đầu tiên diễn ra tình trạng này.

Để khắc phục phần nào những khó khăn mà do đường truyền mang lại, nhiều nhà trường cũng đã kiến nghị sử dụng phần mềm thu phí. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa giáo viên và nhà trường. Hiện các giáo viên đã tích cực đầu tư vào bài giảng để phù hợp với thực tế dạy và học trực tuyến .

Nhiều nhà trường cũng đã có ý kiến đề xuất Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét, nghiên cứu phương án chia ca, chia khung giờ học trực tuyến theo từng cấp học cụ thể.

Điều này vừa có tác dụng khai thác tối đa một thiết bị học trực tuyến cho nhiều học sinh trong một gia đình được sử dụng, đảm bảo việc truy cập vào phần mềm được thông suốt, tránh trường hợp cùng thời điểm có quá nhiều tài khoản truy cập vào cùng một hệ thống ảnh hưởng đến tốc độ, chất lượng đường truyền.

Trước tình trạng nghẽn mạng trong những ngày đầu học trực tuyến, ngày hôm nay 8/9, Bộ giáo dục và đào tạo đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp viên thông đầu tư nâng cấp hạ tầng mở rộng băng thông internet đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động dạy học trực tuyến và chuyển đổi số trong giáo dục. Đồng thời xem xét miễn giảm giá cước truy cập internet cho học sinh, sinh viên, đội ngũ nhà giáo , đặc biệt là cước 3G, 4 G.

BT
Thăm dò khán giả