Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 03:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 09/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng úy trẻ và nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn xã Lóng Sập

(ANTV) - Năm 2020, Thượng úy Mùi Văn Vinh được giao đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã Lóng Sập. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, bởi Lóng Sập là một trong những xã biên giới, trọng điểm phức tạp về ma túy của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 

 

Bằng trách nhiệm và những cách làm sáng tạo, quyết liệt, Thượng úy Mùi Văn Vinh và lực lượng Công an chính quy nơi đây đã góp phần chuyển hóa dần địa bàn, vừa đảm bảo ổn định ANTT vừa giúp nhân dân phát triển kinh tế xã hội. Do đó, chỉ trong một thời gian ngắn, các anh đã nhận được sự tin yêu, giúp sức của chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi đây.

Ngay khi nhận quyết định về làm trưởng công an xã Lóng Sập tháng 3/2020. Thượng úy Mùi Văn Vinh xác định, không có giải pháp nào hiệu quả hơn để chuyển hóa địa bàn phức tạp này bằng việc thay đổi nhận thức của người dân về tác hại của ma túy.

Thượng úy Mùi Văn Vinh chia sẻ: Để thay đổi, chuyển hóa được địa bàn phức tạp về ma túy,  Ban Công an xã xác định, công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi đây là địa bàn rộng, trình độ dân trí thấp. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tham mưu cho cấp ủy chính quyền tuyên truyền vận động cá biệt, gặp riêng từng đối tượng cá biệt.

Đồng bào ở Lóng Sập chủ yếu là người Mông và người Thái. Mỗi dân tộc lại có một ngôn ngữ và phong tục tập quán khác nhau. Chính vì vậy, bên cạnh việc dành thời gian mỗi ngày để đến với dân bản, Thượng úy Vinh còn khéo léo vận dụng vai trò của các trưởng bản để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên không phải không có những khó khăn.

Thượng úy Mùi Văn Vinh cho biết: Chúng tôi cũng gặp những khó khăn nhất định, thời gian hành chính bà con đi sản xuất, làm ăn kinh tế. Bên cạnh đó, địa bàn rộng, đường đất, đồi núi, có bản xa trung tâm xã đến 20km. Ngày mưa gió, đến tuyên truyền là anh em chúng tôi phải đi bộ.

Khó khăn là vậy, nhưng mỗi một hồ sơ đăng ký xin đi cai nghiện, một vụ án ma túy được triệt phá nhờ tin báo tố giác của người dân, Thượng úy Vinh và đồng đội lại có thêm động lực vượt qua.

Chỉ hơn 1 năm về làm trưởng công an xã, Thượng úy Vinh và động đội đã trực tiếp tham gia bắt 20 vụ ma túy, thu giữ tang vật là trên 41 bánh  heroin; lập hồ sơ đưa 45 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Trong năm 2020, bằng sự vào cuộc quyết liệt của công an xã Lóng Sập và các cấp chính quyền đã giải quyết có hiệu quả tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy tại bản Pha Đón, xã Lóng Sập làm chuyển biến từ một bản phức tạp về ma túy thành bản không có ma túy và đang tiếp tục chuyển hóa 5 địa bàn khác. Kết quả đó đã mang lại niềm tin cho nhân dân và chính quyền nơi đây về chủ trương lớn của Bộ Công an - đưa công an chính quy về xã.

Ông Lò Hải Yên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lóng Sập cho biết: Đây là 1 đề án rất đúng và rất trúng của Bộ Công an. Tất cả mọi mặt đặc biệt là ANTT chuyển biến rõ rệt, người dân tin tưởng. Trong đó, tình hình tội phạm như trộm cắp, ma túy…công an chính quy về, các nội dung được triển khai khép kín. Gần đây là trực tiếp phòng chống dịch, đi từng nhà để tuyên truyền, giải thích.

Bên cạnh quyết tâm chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy, trong công việc hàng ngày, Thượng úy Mùi Văn Vinh cũng là người gương mẫu đi đầu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, nhất là việc chấp hành nghiêm tư thế, lễ tiết, tác phong khi giao tiếp, ứng xử với nhân dân..

Vì thế, tập thể Công an xã Lóng Sập với 5 thành viên luôn đoàn kết và được nhân dân tin yêu, giúp sức.

Chị Vì Thị Dần, bản Bó Sập chia sẻ: Hôm nay tôi đến gia hạn sổ tạm trú, lực lượng công an hướng dẫn rất nhiệt tình, nhanh nhẹn. Từ khi có công an chính quy, chúng tôi cũng thấy yên tâm hơn. Có việc gì cũng được hướng dẫn rất nhanh.

Nhiều phần thưởng đã được trao tặng…là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của Thượng úy Mùi Văn Vinh trong công tác phòng chống tội phạm nói riêng và chủ trương xây dựng công an xã nói chung. Đây tiếp tục là động lực, để anh và đồng đội vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT nơi phên dậu của Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả