Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 2, 09/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thưởng Tết - khó lấp hố sâu khoảng cách

(ANTV) -  Tết sắp đến, trong các câu chuyện xung quanh chủ để sắm Tết thế nào, nghỉ Tết ra sao thì một vấn đề nóng mà cứ cuối năm lại được đem ra bàn luận từ các mặt báo, mạng xã hội cho đến những câu chuyện trong đời sống hàng ngày của chúng ta - đó là thưởng Tết. 

Thưởng Tết: Khó lấp hố sâu khoảng cách

100.000 đồng dành thưởng Tết Nguyên đán cho một người lao động. Đó là thông báo của một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hải Phòng. Chưa hết, theo đại diện Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có doanh nghiệp tại Bến Tre, Tây Ninh, Thái Bình, Hải Dương còn báo cáo số tiền thưởng tết thấp nhất chỉ có 50.000 đồng. Vậy người lao động, họ nói gì về số tiền thưởng được cho “bèo bọt” như thế?

Nữ công nhân tại TP. Hải Phòng chia sẻ: "Nếu mà trong cả một năm mình đi làm mà doanh nghiệp chỉ thưởng cho mình 100.000 đồng thôi thì đấy gọi là một cái mức quá là thấp, quá là ít ỏi. Bởi vì bạn cũng biết là với mức sống hiện tại bây giờ, 100.000 đồng thì mình nói thật luôn cũng chỉ được mấy ngày ăn sáng thôi."

Nữ công nhân tại TP. Hải Phòng chia sẻ: "Nếu thưởng tết với giá trị 100.000 thì không xứng đáng với những gì công nhân đã làm trong 1 năm vừa rồi."

Đúng như họ đã chia sẻ. Với số tiền thưởng Tết cả năm chỉ bằng vài bữa ăn sáng theo chi tiêu của họ và tính theo giá cả thị trường hiện nay, số tiền thưởng đó khó mua được một kg thịt ngon để ăn Tết. Nhưng đó là sự thật mà họ sẽ được nhận và sự thật là nó không xứng đáng với công sức đóng góp của họ cho doanh nghiệp.

Nữ công nhân tại TP. Hải Phòng chia sẻ: "Mình phấn đấu mình làm với đúng khả năng của mình, tức là công sức của mình có thể bỏ ra được là bao nhiêu thì thì mình sẽ bỏ hết khả năng của mình ra để cống hiến cho công ty, và nếu mình làm được việc cho công ty rồi thì mình nghĩ chắc công ty cũng sẽ đáp lại cho mình những quyền lợi như mức thưởng hay mức lương của công ty trả cho mình nó sẽ hợp lý hơn."

Nữ công nhân tại TP. Hải Phòng chia sẻ: "Mong muốn của em, bản thân em thì em muốn doanh nghiệp sao phải có thưởng tết thực xứng đáng cho công nhân để công sức người ta bỏ ra không được hoang phí."

Với mức thưởng Tết như thế, không những không xứng đáng với đóng góp của người lao động trong suốt một năm, mà theo ghi nhận, nó còn không xứng đáng với niềm tin, động lực của họ cho công việc. Nữ công nhân tại TP. Hải Phòng chia sẻ: "Chính cũng vì lý do đấy đó là động lực để cho công nhân có động lực phấn đấu để vươn tới nhiều thành tích tốt hơn nữa trong năm 2017 tới."

Được biết, chỉ có rất ít doanh nghiệp thiếu quan tâm hoặc thiếu năng lực lo cho người lao động của họ một cái Tết vui vẻ, đầy đủ như đã nêu ở trên thì ngược lại, lại có một số ít doanh nghiệp có mức thưởng Tết lên đến cả trăm triệu, thậm chí tiền tỉ. Câu chuyện thưởng Tết chất chứa nhiều bi hài. Có ý kiến cho rằng, việc thưởng Tết dù bằng tiền hay bằng một hiện vật có giá trị luôn là nguồn động viên lớn đối với người lao động. Nó vừa gồm giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần, lại vừa là nét văn hóa ứng xử của người Việt về “của cho và cách cho”. Do đó, việc doanh nghiệp nỗ lực để lo cho người lao động được hưởng cái Tết đầy đủ vui vẻ không chỉ là việc làm tri ân những đóng góp xứng đáng của họ cho doanh nghiệp mà còn là chính sách tốt giúp doanh nghiệp giữ và phát triển nhân lực bền vững, hiệu quả.

Thưởng Tết sao cho xứng đáng

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2017. Theo yêu cầu của ; các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải có báo cáo về Bộ kế hoạch và mức tiền thưởng Tết Nguyên đán của doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay đã có 62/63 tỉnh, thành phố đã có báo cáo kế hoạch và mức thưởng tết năm nay cho người lao động, với mức thưởng tăng khoảng trên 2% so với năm 2016.

Thưởng Tết là sự đánh giá của doanh nghiệp đối với công sức đóng góp cả năm của người lao động. Nếu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, việc san sẻ lợi nhuận với người lao động một cách công khai là điều được khuyến khích.

Ông Tống Văn Lai  - Phó vụ trưởng Vụ Lao động- Tiền lương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: "Đến thời điểm hiện nay thì chúng tôi đã nhận được báo cáo của 62/63 tỉnh thành phố có báo cáo gửi về Bộ với tổng số các doanh nghiệp đã báo cáo là tổng số hơn 23 nghìn doanh nghiệp với khoảng 3,7 triệu lao động. Và với cái phương án thưởng tết âm lịch các doanh nghiệp báo cáo đã có phương án và theo đó mức thưởng tết âm lịch bình quân cũng bằng 1 tháng lương tương đương  với năm 2016 tức là khoảng 5 triệu đồng/ người. Còn số thấp nhất cũng tương tự năm ngoái khoảng 50.000/ người và số người được thưởng tết âm lịch mà dự kiến cao nhất hiện nay là 1 tỷ đồng/ người và con số này chỉ 1 người được hưởng thôi nó rất là ít."

Ngoài số ít doanh nghiệp thiếu quan tâm hoặc thiếu năng lực lo cho người lao động của họ một cái Tết vui vẻ, đầy đủ thì cả nước hiện đang có hàng vạn DN làm ăn trên đà hiệu quả và họ đang nỗ lực để thưởng Tết xứng đáng cho người lao động.

Ông Phí Ngọc Trịnh- Phó tổng giám đốc công ty Cổ phần May Hồ Gươm cho biết: "Tết Âm lịch công ty có tháng lương thứ 13, tùy thuộc vào khu vực, hiệu quả kinh doanh, công ty cố gắng ít nhất thưởng cho người lao động tháng lương thứ 13, có những đơn vị hiệu quả kinh doanh tốt thì hơn 1 tháng lương."

Ngoài mục đích khuyến khích, thưởng Tết còn để “giữ chân” người lao động, khiến khích họ gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp. Ngược lại, trên thực tế, nếu doanh nghiệp làm ăn không thuận lợi, không có thỏa thuận thì thưởng Tết hoàn toàn do phía cơ quan, doanh nghiệp tự cân đối. Do đó, cơ quan quản lý cũng không thể can thiệp được.

Ông Tống Văn Lai  - Phó vụ trưởng Vụ Lao động -  Tiền lương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: "Chúng ta đang chuyển đổi cơ chế chính sách theo nguyên tắc thị trường mà thị trường chủ yếu dựa trên sự thỏa thuận theo nguyên tắc của hai bên. Kinh nghiệm quốc tế thì hiện nay tôi cũng chưa thấy có quốc gia nào luật pháp quy định là phải có tiền thưởng hay tiền thưởng tết. Đối với Việt Nam thì chúng ta cũng đang đi theo hướng đó, hiện nay tôi cho rằng pháp luật quy định để hai bên thỏa thuận với nhau nhưng quan điểm của tôi là không nên đưa vào thành thể chế, thành luật, nó rất là cứng vì chúng ta đã giao quyền cho hai bên rồi họ tự thỏa thuận với nhau nó sẽ linh hoạt hơn."

Để đảm bảo tính công bằng và tránh thiệt thòi cho người lao động, việc đòi hỏi một quy định chung cho việc thưởng Tết là không thể, do trái với nguyên tắc của cơ chế thị trường. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định, tiền thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng là những khoản có tính chất khuyến khích mà người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp. Do đó, yêu cầu đảm bảo người lao động được xét thưởng một cách xứng đáng, theo đúng cam kết của doanh nghiệp với người lao động là một yêu cầu thỏa mãn cho vấn đề thưởng Tết.

BT
Thăm dò khán giả