Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực phẩm biến đổi gen được đón nhận như thế nào?

(ANTV) - Cây trồng biến đổi gen bắt đầu được trồng đại trà cách đây 20 năm. Hiện đang có hơn 18 triệu nông dân tại 29 nước trồng loại cây này với tổng diện tích hơn 180 triệu ha. 

Cây trồng biến đổi gen mang lại nguồn thu khổng lồ với 16 triệu đô la Mỹ tức là hơn 1/5 giá trị nông sản toàn cầu. Hiện có khoảng 100 quốc gia cho phép tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen trong đó có 29 quốc gia cho phép trồng cây biến đổi gen.

Ông Francoise Belzile - Giáo sư Di truyền học Cây trồng, Đại học Laval, Canada cho biết: Biến đổi gen là việc thêm một loại gen ngoại lai vào một giống cây trồng. Chúng ta ví dụ như đã có một loại khoai tây được thêm một loại gen khiến cho protein của khoai tây biến đổi trở nên độc hại với sâu bệnh nhưng không độc hại với con người.

Tại Việt Nam, tháng 8/2016, chúng ta bắt đầu cho phép trồng thí điểm 3 giống ngô biến đổi gen tại cả 3 miền. Tuy nhiên, từ trước đó vào khoảng 2010, một cuộc lấy mẫu ngẫu nhiên của trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy có tới 11/323 mẫu thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh tức là gần 1/3 có chứa thành phần biến đổi gen.

Từ cách đây 5 năm thực phẩm biến đổi gen đã khá phổ biến tại Việt Nam và theo thời gian thì hiện tượng này sẽ có chiều hướng gia tăng. Đa số các chuyên gia và người trồng đều có cái nhìn tích cực về các giống cây trồng biến đổi gen.

Hiện có khoảng 100 quốc gia cho phép tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen
trong đó có 29 quốc gia cho phép trồng cây biến đổi gen.


Ông Nguyễn Thành Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết: Thường thường nông dân ở Việt Nam sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu thậm chí sử dụng nhiều lần trên một vụ do đó gây ô nhiễm môi trường và thiệt hại về kinh tế. Cây trồng biến đổi gen có tác dụng kháng sâu, kháng thuốc diệt cỏ. Đây là cơ hội tốt cho nông dân.

TS Phạm Văn Toản - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nó có nguy cơ gây hại với môi trường và sức khỏe cho người. Cây trồng biến đổi gen vừa giảm được thuốc trừ sâu. 

Tuy nhiên phía người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận thông tin về sản phẩm biến đổi gen tỏ ra khá e ngại. Đã 30 năm con người biết đến thực phẩm này, thực tế chưa ghi nhận bất cứ một trường hợp nào bị tác động hay ảnh hưởng tiêu cực nào của thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên, tại Việt Nam các chuyên gia công nghệ sinh học cho rằng, người tiêu dùng phải được biết sản phẩm nào là sản phẩm biến đổi gen, sản phẩm nào là sản phẩm thường để họ có quyền chọn hay không chọn thực phẩm biến đổi gen.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả