Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hư thông tin "chứng bệnh lạ" tại Sơn La

(ANTV) -Những ngày gần đây,  thông tin về việc một số người dân tại bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La có biểu hiện mắc chứng bệnh lạ, thường xuyên bị mê sảng, mộng du, loạn thần đã gây hoang trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn.

 
Chị Cà Thị Biên, trú tại bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La là người có biểu hiện lạ đầu tiên tại bản Ỏ. Chồng chị Biên cho biết, đã 1 tuần nay chị chỉ uống nước cầm hơi qua ngày, nói cười lảm nhảm. Em dâu chị là chị Tòng Thị Hôm cũng rơi vào tình trạng tương tự.
 
Hiện tượng này đã xảy ra trong 03 hộ gia đình tại địa phương này từ đầu tháng 7/2017, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Tuy nhiên, khi được đưa đi khám tại các cơ sở y tế các bệnh nhân trên được kết luận là bị loạn thần và suy nhược cơ thể.
 
Bác sỹ Lò Minh San, Phó Giám đốc Bệnh viên tâm thần, tỉnh Sơn La cho biết, chúng tôi tiếp nhận 5 bệnh nhân, hai bệnh nhân đến khám đầu tiên chúng tôi xác định là do lo âu ám ảnh, buổi chiều chúng tôi tiếp nhận thêm ba bệnh nhân nữa, các bệnh nhân này thì có dấu hiệu về tâm thần.  
 
Chị Cà Thị Biên, người có biểu hiện lạ đầu tiên ở bản Ỏ
 
Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã có mặt kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền vận động các hộ gia đình đưa người thân đi khám tại các cơ sở y tế, trực tiếp xuống nắm tình hình không để các đối tượng lợi dụng sự việc trên để tuyên truyền mê tín dị đoan, giúp nhân dân trong bản yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống.
 
Ông Lò Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La cho biết, Đảng ủy, Ủy ban đã đến các gia đình để vận động người dân đi khám, qua đi khám thì kết luận bên y tế là bị suy nhược cơ thể và cũng đã cho đưa về nhà, không có biểu hiện gì và cũng để trấn an tư tưởng cho bà con trong bản, không để hoang mang và xã cũng đã tuyên truyền không để mê tín dị đoan trong bà con.
 
Thời gian tới, lực lượng Công an sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và giúp đỡ các gia đình có người thân bị bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để điều trị. Giúp cho bà con nhân dân ổn định đời sống, bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn.
Thăm dò khán giả