Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 30/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hư công dụng kẹo giải rượu cấp tốc

(ANTV) - Từ dạng bột, viên nang, viên hoàn và thậm chí viên kẹo...những sản phẩm được giới thiệu với 2 công dụng rõ ràng là giải rượu và giải độc khi dùng rượu, nghĩa là sản phẩm có khả năng làm cơ thể tỉnh táo và không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ rượu. Tuy nhiên, công dụng thực sự của loại kẹo này có được như vậy? 

 

 

Trong vai người có nhu cầu mua thuốc giải rượu “cấp tốc”, chúng tôi được hiệu thuốc bán cho 1 liều gồm 4 viên nang và khuyến khích sử dụng kèm 2 viên bổ gan. Người bán cho hay về công dụng của mỗi liều này sẽ giúp cơ thể tỉnh táo ngay sau khi uống bởi nguy lý giúp gan giải độc rượu tức thời, khiến có thể trở nên tỉnh táo.

Ngoài ra, những loại kẹo giải độc cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng. Có vị ngọt, ăn như kẹo, không sợ phản ứng phụ, những gói kẹo như này được giới thiệu có thành phần chủ yếu là tinh bột nghệ. Theo người bán, đây được xem là thành phần có khả năng tăng “tửu lượng” đồng thời bảo vệ gan bởi tác động của rượu bia.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên ngành, chưa có 1 minh chứng nào chứng minh những sản phẩm trên có tác dụng giải rượu theo quảng cáo. Về cơ bản, bản chất của những sản phẩm này là cung cấp các axit amin thúc đẩy quá trình phân giải rượu diễn ra nhanh hơn, khiến cơ thể tỉnh táo tức thời. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa gan sẽ bị gia tăng thêm áp lực làm việc và hệ thần kinh vẫn chịu ảnh hưởng từ việc cơ thể hấp thụ 1 lượng lớn rượu. Nói cách khác, cơ thể vẫn bị ngộ độc rượu như bình thường dù có hay không sử dụng các sản phẩm giải rượu.

Theo Bác sĩ Khoa Ngộ độc bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, chưa có 1 nghiên cứu đánh giá nào chứng minh lại có những sản phẩm có chức năng giải rượu tức thời như quảng cáo. Người uống rượu vẫn phải đối mặt với khả năng bị ngộ độc rượu như bình thường.

Bác sĩ Đinh Hữu Uân lý giải: Các sản phẩm giải rượu về bản chất là cung cấp các tiền chất, mà ở đây chủ yếu là các axit amin tham gia vào quá trình sản sinh men gan làm cho quá trình phân hủy rượu 1 cách dễ dàng. Cùng với đó, việc cơ thể phải hấp thụ 1 lượng rượu quá lớn vẫn gây ra tình trạng đầu độc thần kinh. Chính vì vậy, mặc dù bạn có uống chất giải rượu đi chăng nữa thì bạn vẫn bị ngộ độc rượu như bình thường.

Như vậy, không có 1 biện pháp nào có thể thay đổi tức thời trạng thái của cơ thể mà không đi kèm theo những phản ứng phụ, gây nguy hại đến sức khỏe, vì vậy quan trọng ở việc mỗi người phải tự ý thức về việc sử dụng rượu bia có trách nhiệm, đã uống rượu bia là không tham gia giao thông./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả