Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện bầu cử với người bị tạm giam, tạm giữ

(ANTV) - Những người đang bị tạm giam, những người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc cũng sẽ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 

Đây là một trong những điểm mới được bổ sung trong Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhằm mở rộng quyền bầu cử của cử tri, tôn trọng quyền con người và quyền công dân của người đi bầu cử. 

Trại tạm giam công an tỉnh Ninh Bình, những người đang bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra hoặc chờ ngày ra xét xử. Trên thực tế, họ đã bị hạn chế một số quyền cơ bản nhưng vẫn còn quyền công dân nên vẫn được tham gia bầu cử.

Những buổi tuyên truyền được trại tạm giam tiến hành liên tục trong những ngày gần đây để giúp những cử tri đặc biệt này có đầy đủ thông tin về các ứng cử viên, về quy định, thể lệ và thực hiện việc bỏ phiếu đúng quy định.

Tại Trung tâm chữa bệnh, Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh Ninh Bình, không khí những ngày này cũng có phần rộn ràng hơn. Ngay từ những ngày đầu năm 2016, trên cơ sở theo dõi thông tin từ phương tiện thông tin đại chúng, Trung tâm đã tổng hợp nội dung quan trọng của Luật Bầu cử, kịp thời tuyên truyền tới học viên qua các buổi sinh hoạt hàng ngày.

Thực tế tại các Trại tạm giam, các cơ sở điều trị bắt buộc cho thấy, các đối tượng thuộc nhiều thành phần khác nhau, nên công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, các hoạt động chuẩn bị cho bầu cử được tiến hành khẩn trương, hiệu quả nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không ảnh hưởng đến công tác điều tra, phá án.

Đại tá Đinh Xuân Hưng - Giám thị Trại tạm Giam Công an tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm nay theo luật mới, ngoài số lượng chiến sĩ bầu cử 100% thì đơn vị phải đảm bảo cho 100% can phạm nhân được bầu cử nên cũng gặp không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất về số lượng phạm nhân và buồng giam là rất lớn. Về mặt nguyên tắc không được tập hợp tất cả các can phạm nhân để tổ chức học một lớp. Do đó đơn vị yêu cầu các cán bộ quản giáo tăng cường công tác quán triệt phổ biến các văn bản đến các can phạm nhân. Đảm bảo cho họ hiểu về quy định và quyền bầu cử trong đợt này.

Việc phổ biến những quy định về quyền lợi, nghĩa vụ tại các trại tạm giam, các cơ sở tập trung bắt buộc nhằm giúp cho các đối tượng thực hiện tốt quyền lợi của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng quyền con người và quyền công dân của những cử tri đặc biệt này. Bên cạnh đó, thông qua sự quan tâm ấy giúp họ có thêm động lực để sớm trở về với cuộc sống đời thường./.

 

BT
Thăm dò khán giả