Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện bảo hiểm Y tế trong đơn vị CAND

(ANTV) - Bộ Công an đang trong quá trình triển khai thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên Công an nhân dân. Việc triển khai thực hiện chính sách này là một phương thức hoàn toàn mới, tác động trực tiếp đến việc đảm bảo, chăm sóc sức khỏe của cán bộ, chiến sỹ và sự phát triển bền vững của hệ thống y tế Công an.

Hiện công tác tại Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, nhưng đồng chí Thao bị thoái hóa đốt sống cổ, việc điều trị bệnh phải dài ngày và liên tục. Từ khi được cầm thẻ BHYT trong tay, mỗi lần đi khám đồng chí thấy rất thuận tiện và đặc biệt là đã rút ngắn được các thủ tục hành chính.

Đồng chí Vũ Văn Thao - Cán bộ Phòng 2, Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: "Trước đây để mà được đi khám thì tôi phải đi đến bên y tế của Tổng cục để xin giấy giới thiệu nhưng từ khi có thẻ BHYT thì lúc nào cũng đút trong túi và khi nào cần thì đến bệnh viện luôn được các bác sĩ khám đảm bảo và thuận lợi".

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Cán bộ trại giam Thanh Xuân, Tổng cục 8 , Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi các trại đóng ở vùng sâu, vùng xa ngày xưa mà chưa có thẻ BHYT thì chúng tôi đều phải đăng ký khám ở Bệnh viện 198 hoặc Bệnh viện 199 của Bộ Công an. Nhưng khi có thẻ rồi thì bây giờ rất thuận lợi cho chúng tôi là có thể đăng ký khám ở cơ sở đăng lý ban đầu ở những bệnh viên tương đương với Bệnh viện 198, 199 ở tuyến tỉnh ở những nơi mà chúng tôi đóng quân, và việc đi lại là rất thuận lợi".

Thực hiện khám, chữa bệnh BHYT trong lực lượng Công an sẽ không  chỉ mang lại nhiều quyền lợi cho cán bộ chiến sỹ Công an khi đi khám, chữa bệnh, mà còn là động lực cạnh tranh lành mạnh, để các bệnh viện trong lực lượng Công an nhân dân phải nỗ lực mọi mặt, từ chất lượng đến thái độ phục vụ, mới có thể thu hút bệnh nhân và được BHXH Việt Nam ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Bác sĩ Trần Anh Quân - Phó Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an cho biết: "Bản thân các bệnh viện trong Bộ Công an là phải tự đổi mới. Thứ nhất là anh phải tự nâng cao trình độ chuyên môn của mình, thứ hai là anh phải nâng cao được tinh thần, thái độ phục vụ mà chúng ta vẫn gọi chung là vấn đề y đức. Bởi vì khi anh đã tham gia BHYT toàn dân có nghĩa là anh đã vào sân chơi lớn, nếu anh cứ giữ tư duy mà độc quyền thì anh sẽ không thu hút được bệnh nhân".

Để chính sách BHYT được triển khai sâu rộng trong lực lượng Coonga n nhân dân, tất yếu cần phải có một lộ trình. Theo đó đến năm 2018  sẽ đạt 100% cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia BHYT. Với mức đóng hiện nay của cán bộ Công an nhân dân bằng 4% tiền lương , và học viên, chiến sĩ nghĩa vụ mức đóng bằng 4,5 % tiền lương cơ sở.

Đại tá Nguyễn Văn Phương - Phó Cục trưởng Cục chính sách, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân cho biết: "Cán bộ chiến sỹ chúng ta khi khám chữa bệnh ngoài BHYT thì ngoại phạm vi được hưởng theo quy định chung theo đối tượng ngoài dân sự thì chúng ta còn được thanh toán ngoài phạm vi ấy và không giới hạn về các thuốc hóa chất, vật tư y tế điều trị và các dịch vụ y tế theo chỉ định của chuyên môn và các laoij này được lưu hành tại Việt Nam".

Thực hiện BHYT trong lực lượng Công an nhân dân là một bước tiến quan trọng, tác động trực tiếp tới công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và góp phần thúc đẩy lộ trình BHYT toàn dân. 

BT
Thăm dò khán giả