Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 6, 11/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy quyền được sống an toàn của trẻ em gái

(ANTV) - Liên Hợp Quốc chọn ngày 11/10 hằng năm làm ngày “Quốc tế Trẻ em gái”- "International Day of the Girl Child" từ năm 2011. 

Mục đích của ngày này là tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay lấy chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh", trong đó nội dung chính là "Chấm dứt tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em gái".

Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) có tới 4,5 triệu người trên thế giới là nạn nhân của xâm hại tình dục, trong đó, 98% là phụ nữ và trẻ em gái.  Tại Việt Nam Xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em gái trong những năm gần đây trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm có 3.000 - 4.000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó phát hiện khoảng 100 trẻ bị giết hại và 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục.

Có đến 68,4% trẻ em Việt Nam (dưới 18 tuổi) từng ít nhất một lần bị bạo lực dưới một trong vài hình thức, từ bị đánh đập, xâm hại thân thể đến xâm hại tình dục. Hậu quả của vấn đề này hết sức nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần đối với trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước.

Quả là những con số khủng khiếp. Việc đảm bảo quyền được sống an toàn đối với trẻ em gái là vấn đề mang tính toàn cầu và ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, quyền được sống an toàn của trẻ em gái là gì, làm sao để bảo đảm quyền cơ bản này cho các em, chính các em giá phải làm gì để tự bảo vệ mình?

Để làm rõ các vấn đề này phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Quỳnh Lan - Chương trình Giới và Bảo vệ trẻ em, Tổ chức Plan International Việt Nam.

Xem clip:

 

BT
Thăm dò khán giả