Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thừa Thiên Huế sớm rà soát, hỗ trợ người dân sau vụ cá chết

(ANTV) - Ngay sau khi thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển trên địa bàn, các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm sớm xác định mức độ thiệt hại, đưa ra con số cụ thể báo cáo Chính phủ. 

Một trong những khâu quan trọng đang được thực hiện, là rà soát lại những trường hợp ngư dân bị ảnh hưởng với mục đích đúng đối tượng và đề xuất bổ sung thêm các đối tượng chưa được hỗ trợ theo quyết định 772 phù hợp với đặc thù của một địa phương có biển và đầm phá.

Đầm Lập An nằm sát với cửa biển Lăng Cô, ngoài làm nghề đánh bắt xa bờ, phần lớn bà con ngư dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nuôi trồng thủy hải sản trên vùng đầm phá và đánh bắt nơi cửa biển. Cũng như các địa phương khác, sự cố môi trường biển hồi tháng 4 cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến việc nuôi trồng và đánh bắt của bà con.

Dù bị thiệt hại nặng, nhưng theo chính quyền địa phương, căn cứ theo quyết định 772, hỗ trợ khẩn cấp cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, thì những hộ dân này lại không nằm trong đối tượng được hỗ trợ. 
   
Ông Trần Văn Giảng - Bí thư Thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế cho biết: Diện tích đầm Lăng Cô rất nhỏ, thủy triều xuống thấp thông thương với biển thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ nuôi trồng đánh bắt trên đầm Lăng Cô và hiện nay hoạt động đánh bắt của bà con hết sức khó khăn. Nhưng đối chiếu theo quyết định 772 thì chưa có hỗ trợ nên thiệt thòi cho bà con. 

Trong định hướng khôi phục phát triển vùng biển của tỉnh Thừa Thiên Huế,
vùng đầm phá là một nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh quan tâm

Theo đó, có khoảng gần 400 hộ ngư dân với hơn 430 thuyền đánh bắt ở thị trấn Lăng Cô nằm trong diện này. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã rà soát và xác định thiệt hại của bà con, đồng thời đề xuất Chính phủ hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng trên.

Hội đồng đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển đang nghiên cứu cơ cấu lại nghề cá và đề xuất các chính sách hỗ trợ cho ngư dân, rà soát bổ sung các đối tượng bị ảnh hưởng để đảm bảo nhanh chóng hỗ trợ chính xác, công bằng và công khai.
   
Ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trong thời gian tới sẽ cùng với các tỉnh sớm công bố thiệt hại về môi trường biển của địa phương. Định hướng khôi phục phát triển vùng biển, vùng đầm phá là một nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh quan tâm. Trong hướng dẫn gửi đi các địa phương, khuyến khích bà con tiếp tục khai thác tốt diện tích đầm phá, thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế.
   
Cũng như nhiều địa phương khác, Thừa Thiên Huế có khá nhiều diện tích đầm phá với khoảng 2.200 ha, gắn liền với 3 cửa biển. Trước những thiệt hại mà người nuôi trồng vùng đầm phá và đánh bắt ở cửa biển đang gánh chịu, thì việc hỗ trợ kịp thời cho người dân là giải pháp chính đáng, để giúp bà con nơi đây sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục phát huy lợi thế nuôi trồng thủy sản của một địa phương vừa có biển, vừa có đầm phá.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả