Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 16/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đua xe trái phép

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý nhu cầu giao thông trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 có xu hướng tăng mạnh do các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội dần trở lại sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Do vậy, phải xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn như vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ tụ tập, đua xe trái phép. Cương quyết xử lý, trấn áp hành vi chống người thi hành công vụ.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương đảm bảo năng lực vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng chống dịch, tăng cường an ninh. Đình chỉ hoạt động các bến xe trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, chở quá số người quy định tại các bến xe, bến tàu.

Về phương án chống ùn tắc, lực lượng chức năng cần tập trung điều tiết, phân luồng hợp lý trên các trục chính ra vào Hà Nội, TP.HCM và các địa điểm du lịch. Có phương án sẵn sàng xử lý trên các tuyến có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn, sự cố. Các tài xế cần tuân thủ quy tắc giao thông, cẩn trọng trên các đoạn đường đèo dốc, đường miền núi. Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình trật tự, an toàn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 15h ngày 3/5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải tự ý tăng giá cước vận tải trong dịp Lễ 30/4 -1/5

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, cơ quan này đã có thông báo gửi các bến xe, các đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó nêu rõ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm quy định, tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây.

Cụ thể, thông báo này đã được gửi đến tất cả các bến xe, các nhà xe đăng kí kinh doanh, có điểm đỗ đón trả khách trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó nêu rõ quy định đảm bảo ổn định giá vé, giá cước vận tải.

Trong trường hợp các đơn vị kinh doanh có nhu cầu tăng giá cước trong 4 ngày cao điểm nghỉ lễ 30/4 1/5 thì phải có văn bản đề xuất với các bến xe, và phải được sự đồng ý thì mới được tăng giá vé. Các trường hợp thực hiện không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm. Các đơn vị chức năng như thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông cũng sẽ tăng cường xử lý 1 số vi phạm chính trong thời gian cao điểm này như tăng giá vé trái quy định, nhồi nhét khách, chạy sai luồng tuyến, bắt khách dọc đường.

 

 

BT
Thăm dò khán giả