Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu tìm giải pháp đẩy lùi ca nặng và tử vong do COVID-19

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 9136 nêu rõ, để tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức hội nghị với các chuyên gia, nhà khoa học trong tháng 12/2021 để có giải pháp ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi các trường hợp mắc COVID-19 chuyển nặng và tử vong.

Cùng với đó, Văn phòng Chính phủ cũng ban hành Công văn số 9144 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các biện pháp đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19; báo cáo số lượng vaccine về trong tháng 12/2021 để tiêm đủ so với nhu cầu, việc triển khai xã hội hóa thuốc điều trị COVID-19 và đưa vào bình ổn giá; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 15/12/2021.

Kiều bào đóng góp ý kiến cho sự phát triển của TP. HCM hậu Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò đầu tầu kinh tế nên xây dựng xã hội số ngay từ những thay đổi hậu Covid - 19, tiến tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, thành phố chuyển đổi số và thành phố xã hội số. Đây là ý kiến của đông đảo kiều bào tại buổi gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp ý kiến cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh hậu Covid -19 vào chiều ngày 14/12.

Với sự tham gia của 130 đại biểu là chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào trẻ đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, Hội nghị đã nhận được 26 tham luận góp ý, đề xuất các giải pháp giúp TP. HCM phục hồi kinh tế hậu Covid-19; phát triển bền vững và chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh.

Theo giáo sư Đặng Lương Mô, TP.HCM với vai trò đầu tầu kinh tế nên xây dựng xã hội số ngay tại đây, với mục tiêu thực hiện cùng một lúc: thành phố thông minh, thành phố chuyển đổi số, thành phố xã hội số.

Theo GS.TS Vũ Minh Khương (người Việt Nam ở Singapore), thành phố cần định vị chiến lược là địa phương đi hàng đầu và sâu rộng về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, và phát triển đô thị bền vững (đặc biệt là nhà ở xã hội, giao thông công cộng, y tế, môi trường và giáo dục).

Giáo sư Hà Tôn Vinh (chuyên gia tài chính quốc tế, người Việt Nam ở Mỹ) cho rằng, thành phố và doanh nghiệp cần đẩy mạnh chủ trương, các chính sách số hóa thông tin và dịch vụ công ích. Gia tăng các chương trình và hoạt động chuyển đổi số, giúp đưa các dịch vụ công ích đến gần với mục tiêu chính quyền số. Đề ra các gói thầu chuyển đổi số để cho khu vực tư nhân đảm nhận và hoàn thành.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố HCM chia sẻ  việc thành phố trở lại bình thường mới sẽ đối diện với nhiều vấn đề, qua hội nghị này, lãnh đạo thành phố kỳ vọng từ các ý kiến góp ý của đội ngũ chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào sẽ đề ra các giải pháp thiết thực nhằm hồi phục nhanh nền kinh tế, đảm bảo an toàn xã hội và phát triển thành phố theo hướng bền vững, toàn diện.

 

BT
Thăm dò khán giả