Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu tập trung thu thập tài liệu chứng cứ vụ cá chết

(ANTV) -Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến hiện tượng này.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Các bộ, ngành, địa phương liên quan (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế…) tiếp tục khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các công văn ; Công điện,

Thông báo của Văn phòng Chính phủ . Thủ tướng Chính phủ giao: Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng huy động các nhà khoa học, trường hợp cần thiết mời chuyên gia quốc tế khẩn trương, kịp thời làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học.

Bộ Công an tập trung thu thập tài liệu chứng cứ, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật hình sự thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh nói trên rà soát, thống kê, kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói; phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương thu gom, xử lý hải sản chết, bảo đảm vệ sinh môi trường; nghiêm cấm việc vận chuyển, kinh doanh hải sản chết; phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương, người dân trong việc tiếp tục nuôi trồng, khai thác và sử dụng hải sản an toàn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường là đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin truyền thông liên quan đến vụ việc này.

Cần khẩn trương hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do hải sản chết ven biển miền Trung 
 
Cũng liên quan đến hiện tượng hải sản chết tại ven biển miền Trung, nhằm hỗ trợ người dân bị thiệt hại, để khôi phục sản xuất, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam vừa có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Công thương về việc cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. 
 
Để sớm khắc phục tình trạng trên, Hội nghề cá Việt Nam kiến nghị trong khi chưa xác định được cá chết do nguyên nhân gì, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần chỉ đạo các tỉnh bố trí lực lượng hàng ngày thu gom cá chết để tiêu hủy.
 
Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biện pháp khẩn trương, hiệu quả xác định chính xác nguyên nhân cá chết; trên cơ sở đó tiếp tục có các biện pháp nhằm phục hồi sản xuất nghề cá và các ngành nghề khác có liên quan. 
 
Hội nghề cá Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ có chủ trương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các tỉnh thống kê những hộ nuôi trồng thủy sản ven biển, các hộ nuôi cá biển, các hộ ngư dân khai thác thủy sản ven bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do hiện tượng cá chết để hỗ trợ cho mỗi người trong gia đình bị hại ít nhất 15 kg gạo/tháng, tính từ tháng 4/2016 đến khi có giải pháp khôi phục sản xuất./. 
Thăm dò khán giả