Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu không để dịch tả lợn châu Phi bùng phát

(ANTV) - Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2 diễn ra ngày 01/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần lưu ý dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát tại 6 địa phương.

 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã nhắc các bộ, ngành cần lưu ý dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 6 địa phương gồm Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam. Trong đó, theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch đang có những diễn biến phức tạp, với gần 2.400 con lợn bị mắc bệnh và phải tiêu hủy, gây tổn thất hàng chục tỉ đồng. Chính vì vậy cần sớm có giải pháp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành địa phương phải ngăn chặn kịp thời dịch tả lợn châu Phi, không để dịch lan ra diện rộng và thực hiện chính sách hỗ trợ nhân dân chịu thiệt hại do dịch chứ không phải đền bù.

Sẽ xem xét hỗ trợ giá tiêu hủy lợn bị dịch theo sát giá thị trường

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xem xét giá hỗ trợ các hộ nông dân có lợn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi với giá sát thị trường.

 

Hiện tại, giá hỗ trợ các hộ dân có lợn bị tiêu hủy chỉ là 38.000 đồng/kg, giá này chưa sát với thị trường. Đặc biệt, với lợn nái, nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg. Trong khi đó giá thịt lợn hơi trên thị trường ở các tỉnh, thành có dịch đều vào khoảng từ 40.000 - 53.000 đồng/kg. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc giá hỗ trợ lợn bệnh không sát giá thị trường sẽ dẫn tới việc người nông dân có thể giấu lợn bị dịch bệnh, khiến dịch tả lợn châu Phi khó kiểm soát vì dịch này chưa có vaccine điều trị.
BT
Thăm dò khán giả