Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu Đắk Lắk kiểm điểm các vụ khai thác gỗ trái phép

(ANTV) -Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản giao Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk báo cáo kết quả xử lý các vụ vi phạm khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Ea Súp. Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến các vụ vi phạm khai thác gỗ trái phép trên địa bàn.

 
Theo đó, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các chủ rừng (Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ea H’mơ và Ya Lốp), UBND huyện, Hạt Kiểm lâm Ea Súp, UBND 4 xã (Ia J’lơi, Ia J’lốp, Ea Rôk, Cư Kbang) tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến các vụ vi phạm khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, xử lý theo quy định.
 
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý việc khai thác, mua, bán, vận chuyển gỗ rừng tự nhiên trái phép theo đúng các quy định của pháp luật.
 
Theo thống kê, UBND tỉnh Đắk Lắk đã cho các doanh nghiệp tư nhân thuê đất thực hiện 28 dự án đầu tư phát triển nông - lâm nghiệp và các dự án khác với tổng diện tích là 19.974 ha, trong đó có 12.010 ha rừng tại huyện Ea Súp. Diện tích do UBND cấp xã quản lý là 11.592 ha, trong đó diện tích rừng là 6.912 ha.
 
Qua rà soát, thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Ea Súp có hơn 191 ha rừng bị chặt phá, lấn chiếm trái phép.
 
Bắt xe tải chở gỗ và đá lậu từ Đắk Nông sang Đắk Lắk
 
 
Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa phát hiện, xử lý một xe ô tô tải chở gỗ và đá không giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
 
Trên đoạn đường vành đai TP. Buôn Ma Thuột, tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện trên xe ô tô tải mang BKS: 34C-141.60 có chở gỗ và đá lậu, tài xế là Nguyễn Văn Công, sinh năm 1994 trú ở xã Ea Tih, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Kiểm đếm trên xe, tổ công tác xác định có khoảng 4 tấn gốc cây gỗ căm xe (thuộc nhóm 2) và khoảng 6 tấn đá Opal chalcedon. Tài xế cho biết đã nhận chở số gỗ và đá này từ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đi ra Bắc.
 
Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Công đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số gỗ và đá trên. Hiện phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý những ai có liên quan đến số gỗ và đá trên.

 

Thăm dò khán giả