Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng: Không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản

(ANTV) - Liên quan đến hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế trong các ngày vừa qua, sau khi nghe Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Thủ tướng nhấn mạnh, không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

Thủ tướng cũng giao các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và các địa phương trong cả nước chủ động tiến hành rà soát các Dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển./.

Chuyện những ngư dân giữ đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi

Sinh ra tại vùng biển đảo Lý Sơn, ông Lê Khởi đã gắn bó với nghề đi biển từ thủa bé. Trong những năm đi biển, ông đã nhiều lần bị tàu lạ Trung Quốc xâm hại, lấy hết tài sản trên tàu. Đặc biệt, năm 2007, ông bị tàu Trung quốc bắt giữ 3 tháng, yêu cầu bỏ tiền chuộc. Tuy nhiên ông đã kiên cường chống đối với chúng bằng việc tuyệt thực hai ngày mới được thả ra. Và đến nay ông vẫn kiên cường bám thuyền, bám biển. Với ông, Đảo chính là nhà, biển là quê hương.

Câu chuyện của anh Bùi Văn Phái cũng tương tự. Năm 2013, khi anh đang đánh bắt ở vùng biển truyền thống Hoàng Sa,  tàu cá của anh bị tàu của Trung quốc bắn cháy cabin, thiệt hại nặng nề. Trong ngọn lửa dữ dội, anh Phải đã quấn lá cờ tổ quốc trên nóc cabin vào ngực để lá cờ không bị cháy. Ngay khi tàu cập bến, anh cùng anh em ngư dân đã sửa chữa tàu để sớm trở lại với biển. Trước những hành động đó, anh Phái đã được Trung ương Đoàn Việt Nam trao tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm. Đối với anh, việc gắn bó với nghề biển có ý nghĩa rất lớn.

Dù gặp nhiều khó khăn, thế nhưng những ngư dân trên đảo Lý Sơn vẫn ngày đêm kiên trì bám biển, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đến năm 2011, nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên tại huyện Lý Sơn được thành lập để bảo vệ họ... Có nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân không còn hoạt động riêng lẻ mà tổ chức thành các tổ, thống nhất thành một khối tương trợ giúp đỡ nhau trong quá trình đánh bắt, cứu chữa tàu gặp nạn khi thiên tai, bị cướp, bắn phá…Từ khi thành lập đến nay, đã có hàng chục trường hợp tàu cá trong và ngoài tỉnh được nghiệp đoàn cứu hộ và tình trạng mất cắp tài sản trên tàu cũng giảm nhiều, mối quan hệ giữa chủ tàu và ngư dân thêm phần thắt chặt.

Ông Phạm Quốc Chinh chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sau khi thành lập nghiệp đoàn thì chúng tôi ban hành quy chế và đi vào hoạt động, thành lập các tổ nghiệp đoàn, từ đó ngư dân ra khơi không còn đơn lẻ, có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu, từ đó ta xác định việc nương tựa vào nhau, ngư dân an tâm bám biển, có thêm thời gian khai thác.

Là một đảo nhỏ nhưng Lý Sơn có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng nước ta. Tiếp nối truyền thống và nghiệp biển của cha ông, hàng trăm chàng trai tuổi mười tám đôi mươi ở Lý Sơn hôm nay vẫn ngày đêm hiện diện trên vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa để bảo vệ ngư trường truyền thống và khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Bám biển để phát triển kinh tế, để giữ biển đảo đang được thế hệ trẻ như anh Bùi Văn Phái tiếp nối và phát huy. Họ chính là những cột mốc vững chắc khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả