Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 2, 25/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng họp khẩn chỉ đạo ứng phó với bão Tembin

(ANTV) - Rút kinh nghiệm, tránh tư tưởng chủ quan và để giảm thiệt hại như đã xảy ra với bão số 12 vừa qua và bão Linda năm 1997, để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, các tỉnh, thành phố phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến của bão số 16,

Tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; không để tàu thuyền ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để hướng dẫn di chuyển hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Đó là một số yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ  tại Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 16 - Bão Tembin.

Cùng tham dự cuộc họp có Phó thủ tưởng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ NN và PTNT - Trưởng ban chỉ đạo TW về phòng, chống thiên tai;  các Bộ, ngành có liên quan; điểm cầu  truyền hình 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long;  5 tỉnh Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh cùng tham gia họp trực tuyến.

Đây là cơn bão đặc biệt nhất, chưa từng xảy ra trong khu vực. Bởi bão rơi vào tháng 12,  cấp 12, và trải rộng toàn bộ các tỉnh Nam Bộ, hướng di chuyển của bão nhanh, và hết sức phức tạp. Dự báo bão đang bắt đầu di chuyển vào quần đảo Trường Sa,  từ chiều mai toàn khu vực từ Bà Rịa - Vũng Tàu cho đến Cà Mau sẽ  có gió mạnh cấp 11, giật cấp 14 , rủi ro thiên tai cấp độ 4. Trước vấn đề này, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, Ban, ngành, các địa phương phải thực hiện nghiêm công điện của TT Chính phủ đã gửi đi trước đó, các địa phương, đặc biệt người dân không được lơ là, chủ quan trước cơn bão này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Các địa phương, đặc biệt người dân không chủ quan, tăng cường thông tin của các cơ quan báo chí đài khí tượng tăng thời lượng dự báo."

Thủ tướng cũng yêu cầu tổng rà soát các phương án, kịch bản ứng phó. Đặc biệt cần tăng cường trang thiết bị, nguồn lực để kịp thời chỉ đạo điều hành được thông suốt trong các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Các địa phương trong vùng bão dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó hiệu quả với bão; cần thiết cho học sinh nhỉ học, ngoài ra phải đảm bảo an toàn cho các dàn khoan, cần thiết đưa công nhân vào bờ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: "Đảm bảo an toàn dàn khoan, thực hiện xanh nhà hơn già đồng, các lực lượng công an, quân đội sẵn sàng ứng cứu."

Thủ tướng cũng yêu cầu, ngay trong tối nay,  Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai phải chia làm 2 đoàn, 1 đoàn do PTTCP Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, 1 đoàn do Bộ trưởng Bộ NN và PTNT dẫn đầu sẽ vào vùng tâm bão để chỉ đạo công tác ứng phó.

Các tỉnh phía Nam khẩn trương ứng phó bão

 

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.120 phương tiện với 343.163 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Trên khu vực quần đảo Trường Sa vẫn còn 6 tàu với 50 người của các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa đang di chuyển thoát ra ngoài vùng biển nguy hiểm có gió bão mạnh. Bên cạnh đó, 129 tàu cá với trên 800 ngư dân của các tỉnh Cà Mau, Bình Định và Bạc Liêu đã vào tránh trú bão ở vùng biển của Malaysia và Thái Lan.

Liên quan đến công tác sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, đến chiều nay đã có trên 13.000 người dân được sơ tán, Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh đã sơ tán 4.926 người dân, đạt 100% kế hoạch; tỉnh Bình Dương sơ tán 1.638/3.998 người dân, đạt 24% kế hoạch. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang đã hỗ trợ trên 9.000 hộ dân chằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Do tính chất cấp bách của việc ứng phó cơn bão số 16, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cà Mau đã quyết định cho toàn bộ học sinh nghỉ học trong 2 ngày 25 và 26/12 để đảm bảo an toàn. Tỉnh Tiền Giang cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học ngày 25/12.

BT
Thăm dò khán giả