Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 06/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng gửi thư động viên đồng bào vùng mưa lũ miền Trung

(ANTV) - Trong những ngày qua, tại các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa to đến rất to. Tại Hà Tĩnh, mưa lớn kết hợp với thủy điện xả lũ đã khiến nhiều nơi ngập lụt nghiêm trọng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng gần 2.000 ha lúa và gần 270 ha hoa màu bị ngập úng. Riêng địa bàn Hương Khê còn khoảng 1.000 ha lúa hè thu bị hư hại, gần 1.500 ha diện tích bưởi Phúc Trạch đang trong thời gian thu hoạch bị ngập úng và rụng quả. Hiện nhiều người dân đang tranh thủ thu hoạch bưởi nhằm giảm thiểu ít nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo ông Nguyễn Đình Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, diện tích cây ăn quả hiện nay có 23ha bị ngập. Cây bưởi Phúc Trạch thì không thu hoạch được hoặc thu hoạch được thì không có khả năng tiêu thụ.
 
Sáng 5/9, thủy điện Hố Hô buộc phải xả 3 cống xả lũ với lưu lượng đạt từ 1285 đến 1300m3 trên giây khiến 6 xã bị cô lập hoàn toàn và 18 xã khác  của huyện Hương Khê cũng bị ngập cục bộ. UBND huyện Hương Khê đã yêu cầu các địa phương phải thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là sơ tán dân về nơi an toàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 
Ông Phan Phương Thuận, Phó đoàn công tác của UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho hay, các đơn vị đã tập trung triển khai các biện pháp để phòng ngừa rùi do cho nhân dân. Hiện nước vẫn đang lên nhiều, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để người dân không được thiếu đói trong thờ gian này, đặc biệt đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
 
Hiện Thủy điện Hố Hô vẫn phải tiếp tục xả lũ và nước trên sông Ngàn Sâu vẫn trên báo động 3. Trong khi đó, trên địa bàn huyện Hương Khê vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to. Người dân trong vùng tiếp tục đối mặt với khó khăn khi nước lũ tiếp tục dâng cao trong những ngày tới.
 
Thủ tướng gửi thư động viên đồng bào, chiến sĩ và lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai
 

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi đồng bào, chiến sỹ và các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Trong thư, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định:  Sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, các lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn từ Trung ương tới cơ sở và sự chủ động ứng phó của nhân dân đã làm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đồng chí, đồng bào, lực lượng phòng, chống thiên tai đã vượt qua mọi khó khăn, không quản ngại hiểm nguy, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và đặc biệt cho các cháu học sinh nhân dịp khai giảng.
 
Thời gian tới, thiên tai có thể còn phức tạp, khó lường, Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các lực lượng phòng, chống thiên tai và toàn thể nhân dân tiếp tục chủ động làm tốt hơn nữa công tác ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó cần tập trung kiểm soát rủi ro thiên tai, đặc biệt bảo đảm an toàn cho các cháu học sinh nhân dịp đầu năm học mới, chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, bảo đảm cuộc sống cho người dân vùng bị ngập lũ, chia cắt, không để người dân bị thiếu lương thực, thuốc men, đói, rét, tổ chức vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất và cơ sở hạ tầng ngay sau khi lũ rút.
 
Cuối thư, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những khó khăn của chính quyền và nhân dân vùng ngập lũ. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái để cùng chung tay ứng phó kịp thời, hiệu quả, khắc phục thiệt hại, đảm bảo sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân./.
BT
Thăm dò khán giả