Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

(ANTV) - Theo báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ của các địa phương, đến thời điểm này đã có 80 người chết, mất tích, bị thương 22 người. Mưa lũ cũng đã khiến hơn 19 nghìn nhà bị sập và hư hỏng, gần 40 nghìn ha lúa, rau màu bị ngập, hơn 48 nghìn con gia súc gia cầm bị chết, cuốn trôi. 

Đặc biệt hệ thống cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng. Ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hủy các cuộc làm việc tại Hải Phòng để về Ninh Bình thị sát Đập tràn Lạc Khoái, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, Ninh Bình chỉ đạo ứng phó với ngập lụt, bảo vệ an toàn đê điều.

Tại đập tràn Lạc Khoái, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo tỉnh Ninh Bình báo cáo về công tác chống lũ, phương án ứng phó với tình huống có thể xảy ra. Đánh giá cao việc tỉnh khẩn trương tiến hành di dân, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo đảm an toàn tối đa cho người dân.

Sau đó, Thủ tướng đã đi thị sát tình hình lũ  trên sông Hoàng Long . Sau khi đi thị sát, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tại nhà vận hành đập tràn Lạc Khoái. Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, vào đêm qua UBND tỉnh Ninh Bình đã phải phát lệnh di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn.

Trong trường hợp mực nước tại bến Đế đạt 5m3 thì phải xả tràn Lạc Khoái nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đê vùng hạ lưu và nhất là đê tả Hoàng Long. Hiện tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương phải chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện ứng trực tại vị trí được giao, khi sự việc xảy ra.

Thủ tướng  đã đánh giá cao tinh thần chủ động của tỉnh Ninh Bình trong việc hạn chế thiệt hại, chỉ đạo di dân, chủ động phương án phân lũ, theo dõi sát tình hình, có căn cứ khoa học chưa phá đê xả lũ khi mực nước đã dâng trên 5,50 m.

Đến nay, phương án này được xem là sáng suốt, giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Cho rằng nguy cơ mưa lớn vẫn còn khi áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão, cùng với gió mùa Đông Bắc tràn về, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, trực ban 24/24, thành lập ban chỉ huy ngay tại đập tràn, tổng kiểm tra, gia cố hệ thống đê điều, đồng thời nhấn mạnh tinh thần cương quyết di dân khỏi vùng nguy hiểm, tiến hành cưỡng chế di dời khi cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả