Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra sạt lở tại ĐBSCL

(ANTV) - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có 265 điểm sạt lở với tổng chiều dài lên đến 450km. Trung bình mỗi năm sạt lở lấy đi 500 ha đất. Trước diễn biến sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp nhiều bộ, ngành liên quan trực tiếp đến khảo sát các khu vực sạt lở, đưa ra giải pháp kỹ thuật xử lý sạt lở đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh khẩn trương kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển khu vực ĐBSCL, để xuất giải pháp kỹ thuật xử lý sạt lở.

Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực tế tại Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang và Đồng Tháp. Thời gian kiểm tra từ ngày 9-12/5. Hiện An Giang có 51 đoạn sông cảnh báo có nguy cơ sạt lở, với tổng chiều dài 162 km trên tổng số 400 km đường bờ sông của tỉnh (chiếm 40%).

Còn tại tỉnh Đồng Tháp, thời gian gần đây, sạt lở xảy ra liên tiếp tại 45 xã, phường, thị trấn thuộc 10/12 huyện, thị xã và thành phố. Từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn ấp Bình Hòa (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình) đã xảy ra 4 vụ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng. Ngày 28/4, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu người dân nhanh chóng di dời đến nơi ở an toàn.

Bồi thường thiệt hại môi trường biển: Hà Tĩnh đã chi trả trên 1.200 tỷ đồng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về tình hình cấp kinh phí, chi trả tiền bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường biển, đến nay, các địa phương trên địa bàn đã chi trả được trên 1.200 tỷ đồng cho các đối tượng bị ảnh hưởng. Với số tiền nhận được, nhiều ngư dân đã tái sản xuất, phát triển các ngành nghề mới để ổn định cuộc sống.

Tại 7 huyện, thị và thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường biển, đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành công tác kê khai, thẩm duyệt, chi trả chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng đợt 1 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện bồi thường đợt 2 cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này, huyện Kỳ Anh cũng đã chi trả cho các đối tượng được trên 122 tỷ đồng; huyện Cẩm Xuyên chi trả được trên 224,7 tỷ đồng; huyện Thạch Hà chi trả được 157,4 tỷ đồng; huyện Nghi Xuân 133,8 tỷ đồng; huyện Lộc Hà 149,9 tỷ đồng; TP Hà Tĩnh đã chi trả được 9,3 tỷ đồng.

Hiện một số địa phương vẫn còn tồn đọng tiền bồi thường chưa cấp phát được là người dân đã đi xuất khẩu lao động nhưng không làm giấy ủy quyền để nhận tiền bồi thường. Chính phủ yêu cầu 4 tỉnh miền Trung đến hết tháng 6 phải phấn đấu hoàn thành dứt điểm công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả