Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục mưa lũ tại Hòa Bình

(ANTV) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo về công tác khắc phục mưa lũ và sạt lở đất do mưa lớn tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình bằng mọi biện pháp tiếp cận, tổ chức cứu trợ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực bị thiên tai, nhất là các xã vùng cao của huyện Đà Bắc, không để người dân bị đói, rét, bệnh tật; bố trí chỗ ở tạm, có phương án tái định cư cho các hộ bị mất nhà cửa do lũ, sạt lở đất, các hộ phải di dời.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông, sớm thông tuyến vào một số xã còn bị cô lập đường bộ tại khu vực vùng cao của huyện Đà Bắc, phục vụ công tác cứu trợ, khắc phục thiên tai.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 3 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả sau lũ theo đề xuất của các địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Bộ Y tế chủ động xử lý, hỗ trợ cơ số thuốc cần thiết theo đề nghị của các địa phương, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, nhất là tại các khu vực bị ngập lũ.
 
Thông tuyến Hà Nội - Sơn La trên QL6 sau 4 ngày ngập lụt

Sau 4 ngày bị ách tắc cục bộ do ngập lụt, ngày hôm nay, giao thông trên Quốc lộ 6 - đoạn qua địa phận hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình đã được thông tuyến.
   
Trước đó từ ngày 12/10, tuyến đường này xảy ra sự cố ngập lụt ở các đoạn Tòng Đậu, Đồng Bảng huyện Mai Châu; đoạn Mường Khến, huyện Tân Lạc…tỉnh Hòa Bình và sạt lở do mưa lũ tại nhiều điểm dọc tuyến, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên có thông báo về việc thay đổi lại lộ trình giao thông.

Theo đó, tất cả các tuyến vận tải khách từ Điện Biên đi Hà Nội và các tỉnh miền xuôi trở lại bình thường đúng hành trình đã được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên phê duyệt, xe chạy chiều Điện Biên -  Sơn La – Hòa Bình – Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại.

Trước đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, Quốc lộ 6 đoạn thuộc địa bàn hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La giao thông ách tắc cục bộ. Sự cố ách tắc giao thông tại Quốc lộ 6 khiến các xe chạy từ Điện Biên đã phải thay đổi lộ trình giao thông theo hướng Quốc lộ 12 đi qua Lai Châu và Lào Cai.
 
Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát sau mưa lũ

Sau mưa lũ, môi trường ẩm ướt, ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Bộ y tế đã cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát sau mưa lũ. Trong công điện gửi các đơn vị y tế trong cả nước, Bộ Y tế lưu ý, một trong các dịch bệnh phổ biến sau mưa lũ chính là sốt xuất huyết.

Vì thế, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết sau mưa lũ là một trong các nội dung trọng tâm của ngành y tế, đặc biệt là ở điểm nóng của dịch sốt xuất huyết như Hà Nội.
   
Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, để ngăn chặn dịch SXH có đỉnh dịch thứ 2, đòi hỏi phải duy trì các hoạt động chống dịch đồng bộ như hiện nay.

Thành phố sẽ tiếp tục duy trì công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo, đáp ứng nhanh, để giảm tối đa các ca mắc mới, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Ngành y tế cũng lưu ý người dân không nên chủ quan, mà phải tiếp tục kiểm tra, vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong nhà, ngăn ngừa lăng quăng/bọ, tự phòng tránh muỗi đốt, tiếp tục phối hợp với cán bộ y tế và chính quyền trong việc phòng chống dịch. gậy –đặc biệt là sau mưa bão.

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở có ý nghĩa quan trọng để phối hợp với ngành y tế trong phòng và chống dịch. Cho đến nay, dịch SXH đã cơ bản được kiểm soát khi gần 2 tháng qua, số ca mắc giảm liên tục.

BT
Thăm dò khán giả