Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 3, 18/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 2

(ANTV) - Bão số 2 đã đổ vào khu vực các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, mưa lớn trên diện rộng, gây thiệt hại về người, nhà cửa của nhân dân và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tàu vận tải VTB 26 bị chìm trên vùng biển tỉnh Nghệ An làm 13 thuyền viên gặp nạn. 

Theo dự báo, thời gian tới mưa lũ còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả bão số 2, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1025/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khắc phục hậu quả bão số 2 năm 2017 như sau.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và các cơ quan có liên quan tiếp tục huy động phương tiện, lực lượng tập trung tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên của tàu vận tải biển VTB 26 còn đang gặp nạn.

Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có người bị thiệt hại do bão số 2, tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ người dân ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu đói. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực có nguy cơ ngập lụt để bảo đảm an toàn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động vận hành các hồ chứa và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho đê điều, hồ đập. Tập trung khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng do mưa bão, nhất là các công trình giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống điện, thủy lợi; chủ động tiêu nước chống úng ngập, bảo vệ sản xuất. Huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường sau bão, lũ.

Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 2.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó kịp thời; tổ chức rút kinh nghiệm để công tác dự báo, chỉ đạo, ứng phó ngày càng hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai./.

Tổng hợp thiệt hại mưa lũ tại các địa phương

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, những ngày qua, tại các tỉnh miền trung liên tục có mưa vừa, có nơi mưa rất to, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến miền trung, bão số 2 còn gây thiệt hại không nhỏ ở nhiều địa phương khác.

Sơn La : Tình trạng sạt lở đất đá do mưa lũ vẫn tiếp tục xảy ra

Tại Sơn La, mưa lớn kéo dài đã khiến một số đoạn trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xảy ra sạt lở đất đá, ngập lụt cục bộ gây nguy hiểm cho người dân và ách tắc giao thông. Phóng viên Minh Phong đã có mặt tại hiện trường để ghi lại tình hình.

Trước tình hình trên, cấp uỷ, chính quyền huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện huy động lực lượng, máy móc khẩn trương xử lý khối đất đá sạt xuống, gạt lượng đất đá tràn xuống lòng đường, phân luồng giao thông để thông đường, và đảm bảo cho người dân đi lại an toàn.

Bắc Kạn: Nhiều hộ dân cần được di dời khẩn cấp tới nơi an toàn

Theo thống kê, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn những ngày qua đã làm hư hỏng 309 nhà, vùi lấp 418, 43 ha hoa màu, lúa, sạt lở 110.530 m3 đất đá tại các tuyến đường giao thông. Ước thiệt hại do mưa lũ gây ra khoảng 44,341 tỷ đồng. Nhiều nhà dân phải di dời khẩn cấp do bị đất, đá sạt lở làm đổ nhà, tường. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền xã đã cùng lực lượng dân quân, lực lượng tại chỗ, bộ đội xuống hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Hà Tĩnh tập trung khắc phục hậu quả bão số 2

Khi đổ bộ vào đất liền cơn bão số 2 đã gây mưa lớn trên diện rộng kèm theo gió giật mạnh đã làm cho nhiều nhà dân, trường học trên địa bàn Hà Tĩnh bị tốc mái. Theo thống kê, hiện trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có 01 nhà dân và 45 kiot bị sập đổ; 31 nhà dân, 04 Trường học và 01 trú sở UBND xã bị tốc mái; 08 cột điện bị đổ; 607 ha lúa và 290 ha hoa màu bị ngập, úng và nhiều cây cối bị đổ ngã. Đặc biệt, có 04 tàu cá bị sóng đánh chìm trong khu vực tránh, trú bão. UBND tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút triển khai các biện pháp hỗ trợ đảm bảo cho bà con ổn định cuộc sống, tái sản xuất trở lại.

Quảng Nam: Chủ động di dời dân vùng sạt lở.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định di dời khẩn cấp 42 hộ dân ở các huyện: Đại Lộc, Thăng Bình, Núi Thành, Phú Ninh và thị xã Điện Bàn ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao đến các khu tái định cư. Mỗi hộ di dời trong đợt này được ngân sách tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà tại nơi ở mới. UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp các cơ quan và địa phương liên quan triển khai, giám sát việc thực hiện di dời theo đúng quy định; sớm ổn định cuộc sống người dân tại nơi ở mới.

Mưa lũ gây thiệt hại về người và tài sản ở Quảng Bình

Trong khi đó tại Quảng Bình, theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, tính đến 10 giờ hôm 17/7, sóng to kết hợp với gió lớn đã làm cho 3 xà lan, 1 tàu lai dắt của Hải Quân và 24 tàu cá của bà con ngư dân đang neo đậu, tránh trú bão tại khu vực cảng Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị chìm và hư hỏng nặng. Ngoài ra, 8 xà lan cũng đang bị mắc cạn. Đặc biệt, có 9 thuyền viên và ngư dân bị thương. Các lực lượng chức năng đang triển khai các phương án khắc phục cũng như hỗ trợ cho các chủ tàu và bà con ngư dân có tàu bị thiệt hại.

Tại huyện Minh Hóa, mưa lớn đã làm cho nước sông, khe, suối trên địa bàn dâng cao, khiến hàng trăm hộ dân của xã Dân Hóa, Trọng Hóa, Tân Hóa bị cô lập hoàn toàn. Mưa lũ đã gây ra sạt lở đất ở nhiều tuyến đường, hàng chục ha hoa màu của bà con nông dân bị thiệt hại.

Hiện nay, Phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và các xã đang tích cực chỉ đạo bà con khắc phục thiệt hại.


 

BT
Thăm dò khán giả