Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

(ANTV) - Liên quan đến vụ nhiễm sán lớn tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế điều động ngay các bác sỹ và lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành, không để lặp lại tình trạng hàng trăm gia đình phải đưa các em về Hà Nội xếp hàng làm xét nghiệm từ 3 giờ sáng. 

 

Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương làm rõ nguyên nhân của việc nhiễm sán lợn này và sớm công khai kết quả. Nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Y tế chỉ đạo các trường học trong cả nước phải thực hiện ngay các giải pháp về cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh. Thủ tướng cũng nhấn mạnh trách nhiệm của xã hội trong việc đưa tin đúng sự thật, không gây tâm lý hoang mang. Đồng thời nêu rõ, nếu báo chí đăng tải thông tin về các sự việc nghiêm trọng xảy ra thì lãnh đạo các tỉnh, thành phố phải xem xét, tổng hợp, xử lý giải quyết ngay.

Hàng loạt trẻ ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn, trách nhiệm thuộc về ai?

Liên quan đến vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, ngày 18/3, Sở Y tế Bắc Ninh đã tổ chức lấy mẫu cho học sinh 19 trường để gửi đến bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm. Đây có thể nói là cuộc xét nghiệm sán lợn quy mô lớn nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, các đơn vị quản lý tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa đưa ra câu trả lời về tình trạng thực phẩm bẩn, cũng như phương án xử lý. Điều này càng khiến các phụ huynh thêm băn khoăn và lo lắng cho tình trạng của con em mình.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Cầu là một trong những gia đình phát hiện con bị nhiễm sán lợn sớm nhất. Điều đáng buồn gia đình có hai cháu thì cả hai cháu đều bị nhiễm sán lợn. Bà Cầu cho rằng, nguồn lây nhiễm xuất phát từ bữa ăn ở trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi cháu bà theo học, bởi trước đó, nhà trường đã nấu thịt nhiễm sán gạo cho các cháu ăn.

Người dân địa phương còn cho biết trường mầm non Thanh Khương từ đầu năm tới nay, sử dụng thực phẩm do Công ty TNHH Hưng Thành cung cấp. Chỉ trong tháng 2, nhà trường đã 2 lần phát hiện thực phẩm đơn vị này cung cấp không đạt chất lượng, trong đó có thịt lợn nhiễm sán gạo và thịt gà có mùi hôi thối.

Cho đến thời điểm này, sau 4 ngày phụ huynh phải vất vả đưa con từ Bắc Ninh về Hà Nội để làm xét nghiệm sán lợn thì phía cơ quan chức năng vẫn chưa hề có câu trả lời cho người dân về tình trạng thực phẩm bẩn được đưa vào trường học. Thế nhưng với những hành vi cung cấp thực phẩm bẩn vào trường học, gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ thì đã được quy định rõ trong pháp luật .

Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, từ hôm nay, Sở sẽ tổ chức lấy mẫu cho các học sinh tại 19 trường mầm non và tiểu học nghi nhiễm sán từ thực phẩm, sau đó sẽ gửi mẫu ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để xét nghiệm, tránh trường hợp các gia đình phải tự đi hoặc thuê xe tập thể vất vả. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng sẽ được tỉnh chi trả. Các trường hợp nhiễm sán sẽ được cấp thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế.

BT
Thăm dò khán giả