Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 17/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tục nhanh gọn, thuận tiện khi đổi biển số màu vàng

(ANTV) - Sau 2 tuần thực hiện Thông tư 58 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ. Theo đó, tất cả phương tiện kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách phải chuyển sang biển số màu vàng thay vì biển màu trắng như hiện nay.

 

Thủ tục chuyển đổi rất đơn giản, nhanh gọn và lực lượng CSGT cả nước cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các chủ phương tiện có thể hoàn thành việc cấp đổi trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong 2 tuần qua, vẫn chưa có nhiểu chủ phương tiện đến làm thủ tục.
 
Trong số những người đến làm thủ tục hôm nay có số ít lái là tài xế taxi công nghệ. Do họ phải hoạt động vận tải khách  thường xuyên, liên tục nên khi biết quy định đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng có hiệu lực từ 1/8 một số người đã chủ động hoàn thiện các loại giấy tờ để đến đăng ký cấp đổi.

Theo quy định, việc đăng kí và chuyển đổi biển số từ nền trắng sang nền vàng đều không tốn quá nhiều thời gian. Đối với doanh nghiệp có nhiều phương tiện, chỉ cần làm công văn với nội dung đổi biển cho xe kinh doanh vận tải mà không cần phải mang phương tiện đến kiểm tra. Biển số mới cũng được gửi trả về tận địa chỉ của doanh nghiệp.

Còn đối với xe cá nhân, người dân đến làm thủ tục chỉ khoảng 5 phút sẽ nhận được giấy hẹn cấp biển nền vàng.

Anh Vũ Thanh Long, lái xe công nghệ cho biết: Thủ tục nhanh gọn, kê khai dễ dàng. Đến đây tôi được các cán bộ hướng dẫn nhiệt tình. Làm kinh doanh nên có biển mới riêng cũng hợp lý và dễ nhận biết.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm đăng kí xe của Công an thành phố Hà Nội, sau 2 tuần triển khai vẫn chưa có nhiều chủ xe đến làm thủ tục cấp mới. Một trong những vướng mắc được đưa ra đó là vướng mắc về giấy phép kinh doanh vận tải.

Cụ thể, Bộ GTVT quy định, xe kinh doanh vận tải cá nhân phải tham gia vào các Hợp tác xã. Trong khi đó, Thông tư 58 chỉ giải quyết cho chủ phương tiện có giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít tài xế, nhất là tài xế xế taxi công nghệ có loại giấy phép này. Để giải quyết những vướng mắc này, Cục CSGT, Bộ Công an sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn đối với các trường hợp chưa có giấy đăng ký kinh doanh vận tải cá nhân trong thời gian sớm nhất./.

BT
Thăm dò khán giả