Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thứ trưởng Bộ TN&MT thông tin về đường ống dưới biển Vũng Áng

(ANTV) - Tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra trong những ngày vừa qua là một hiện tượng bất thường, lần đầu tiên xuất hiện trên diện rộng và có ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của bà con ngư dân từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Ngay sau khi một ngư dân Hà Tĩnh phát hiện một đường ống nghi là hệ thống xả thải của Công ty Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng thuộc địa phận thị xã Kỳ Anh - nơi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường đầu tiên tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định: “Đường ống này nằm trong thiết kế của nhà máy và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép, hợp pháp, khi xử lý xong đủ độ chuẩn cho phép thì xả thải ra môi trường bằng đường ống đó, chứ không phải đường ống này xây dựng lén lút”.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh, đường ống chạy ra biển (dài 1,5km, đường kính 1m), phải chôn đè cát lên, việc đó là bình thường. Tuy nhiên, cũng không loại trừ yếu tố xả chất thải ra môi trường chưa qua xử lý. Nếu có như thế thì ngành tài nguyên và môi trường sẽ xử lý nghiêm khắc, đúng pháp luật. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ.

Tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra trong những ngày vừa qua là một hiện tượng bất thường, lần đầu tiên xuất hiện trên diện rộng và có ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của bà con ngư dân từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Các chỉ số về môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản là không có gì bất thường, trừ một số mẫu nuôi ở vùng nuôi Thừa Thiên - Huế có vấn đề đang chờ xét nghiệm.

Về nghi vấn khả năng có độc tố trong nguồn nước, hiện Bộ NN-PTNT đã lấy mẫu và sẽ cùng với các bộ ngành liên quan khác tiếp tục tìm nguyên nhân, xác định chính xác độc tố đó là gì. Bộ cam kết sẽ làm hết sức. /.

BT
Thăm dò khán giả