Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 6, 12/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Thủ phủ ma túy" Ngọc Vân giờ ra sao?

(ANTV) - Xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang từng được biết đến là "thủ phủ ma túy". Có thể nói, cơn lốc ma túy đã khiến cho một vùng quê vốn yên bình trở nên u ám bởi những bản án tử hình, trung thân. Sau rất nhiều năm nỗ lực đấu tranh với ma túy, đến nay tình hình tại Ngọc Vân ra sao?

 

Câu chuyện đã xảy ra cách đây 8 năm, thế nhưng, nỗi đau với gia đình ông  Đoàn Văn Điều thì còn mãi. 8 năm trước, em trai của ông đã bị bắt trong 1 chuyến vận chuyển ma túy lên Lạng Sơn, hơn 100g  ma túy đổi lấy bản án tù trung thân. Đẩy gia đình ông vào chốn lao đao. Có mấy sào ruộng, kinh tế vốn khó khăn giờ đây, gia đình ông Điều lại phải "thắt lưng buộc bụng"  nuôi cháu, rồi nuôi em ở tù. Và điều ông mong ước, không còn ai đi theo con đường như em trai ông từng đi.

Câu chuyện của gia đình ông Điều chỉ là 1 trong hàng trăm câu chuyện đã xảy ra tại Ngọc Vân. Không chỉ  bản án tù trung thân, những bản  án tử hình cũng không ít....Những đứa trẻ mất cha mẹ, kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, tất cả chỉ vì ma túy. “Giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2012, ma túy thực sở trở thành cơn bão quét qua Ngọc Vân với 16 án tử hình, 32 án chung thân, chưa kể những án tù khác.

Trước cơn bão ma túy ấy, đã có rất nhiều chuyên án của Bộ công an được đưa ra, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành địa phương, những án ma túy đã giảm dần. Nhìn vào con số thống kê có thể thấy rõ....

Năm 2012 có 12 đối tượng.

Năm 2013, 2014 mỗi năm có 6 đối tượng;

năm 2015 bắt 9 đối tượng

Năm 2016 bắt 3 đối tượng

Năm 2017  bắt 5 đối tượng

Năm 2018 bắt  4 đối tượng.....

Từ những con số này, cuối năm 2018, Ngọc Vân đã được đưa ra khỏi danh sách điểm nóng về ma túy

Ngọc Vân giờ đây đã khoác trên mình một chiếc áo mới. Người dân tạm quên đi một thời u ám về “cơn lốc ma túy”,  có cuộc sống lành mạnh về tinh thần và làm kinh tế chân chính. Tuy nhiên, để ma túy không bùng phát trở lại, ngăn “vết dầu loang” từ nơi này,  lực lượng công an cũng như chính quyền địa phương đã lên các phương án tiếp tục  tuyên truyền, đấu tranh, phòng ngừa với loại tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả