Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 3, 15/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu phí không dừng – nhiều bất cập cần được giải quyết kịp thời

(ANTV) - Theo yêu cầu của Chính phủ, đến tháng 6/2022, tối thiểu 90% phương tiện giao thông thuộc đối tượng thu phí không dừng được dán thẻ ETC. Tuy vậy, số liệu thống kê cho thấy, hiện mới có khoảng 2,3 triệu phương tiện dán thẻ thu phí không dừng, chiếm 51% phương tiện dán thẻ, nghĩa là còn gần 40% phương tiện phải dán thẻ trong 5 tháng tới. Nếu không có giải pháp mang tính đồng bộ, quyết liệt, không dễ đạt được yêu cầu này.

Rất nhiều bất cập, vướng mắc với chủ phương tiện dán thẻ thu phí không dừng đã được chỉ ra từ lâu, nhưng chậm được tháo gỡ, như tình trạng phương tiện không dán thẻ “đi nhầm” vào làn ETC; thủ tục lập và nộp tiền vào tài khoản giao thông… Trong khi đó, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng cũng chưa thực hiện việc cung cấp dữ liệu liên quan đến phương tiện cố tình đi sai làn để phạt nguội.

Trong số những bất cập này, đến thời điểm này, mới chỉ có Viettel thực hiện kết nối tài khoản epass với ví điện từ của Viettel để tự động khấu trừ nếu trong tài khoản hết tiền. Trong khi cùng cung cấp dịch vụ thu phí không dừng, nhưng công ty TNHH Thu phí tự động VETC – đơn vị cung cấp thẻ E-tag chưa có kế hoạch liên thông thẻ giao thông với thẻ ngân hàng, gây khó cho khách hàng.

Những thuận lợi của việc sử dụng thẻ thu phí không dừng đã rõ, tuy nhiên, với nhiều bất cập như hiện tại lại đang là những khó khăn để hình thức này khó đạt chỉ tiêu như đề ra. Nếu không giải quyết những bất cập đã được chỉ ra, không có sự đột phá, sẽ rất khó hoàn thành mục tiêu này.

 

BT
Thăm dò khán giả