Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu nhập ổn định, dân bản không còn xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Tỉnh Bắc Kạn với hơn 90% là dân tộc thiểu số sinh sống, tuy không giáp biên nhưng tình trạng người dân sang biên giới lao động trái phép vẫn thường xảy ra. Nhiều năm trở lại đây, để vận động bà con định cư, phát triển kinh tế, chính quyền địa phương cũng như lực lượng công an tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực tuyên truyền vận động và giúp đỡ người dân ổn định làm kinh tế tại quê hương.


 

Những năm trước, xã Nghĩa Loan, từng có bà con sang biên giới lao động trái phép nhiều nhất huyện Pác Nặm. Cái nghèo, đông con, trình độ thấp, kinh tế khó khăn khiến chị Hoàng Thị Bươm và bà con trong thôn bỏ mảnh đất quê hương sang bên kia biên giới lao động làm thuê.

Song, với cuộc sống khổ sở nơi xứ người và nỗ lực vận động, tuyên truyền,hỗ trợ chính sách phát triển kinh tế từ địa phương, chị đã quay về cùng gia đình yên tâm lao động sản xuất.

Chị Hòang Thị Bươm, xã Nghĩa Loan, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn cho biết: "Trước đi lao động đấy, giờ không đi nữa, không ai đi cả, ở nhà được cho vay vốn chăn bò, buôn bán bò, không còn muốn đi nữa. Cứ thế đi làm ăn thôi."

Ông Đặng Văn Chàm, trưởng công an xã Nghĩa Loan, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn cho biết: "Nghĩa Loan là một xã đông dân cư, nên tình hình vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê rất là phổ biến, chúng tôi nắm được tình hình ấy chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, đã tổ chức phát động phong trào và tổ chức vận động người dân từng hộ tham gia cam kết với chính quyền địa phương và trong đó gọi những người đưa người còn lại đi lên để cam kết, và răn đe làm kiểm điểm trước người dân."

Sang bên kia biên giới lao động trái phép tại tỉnh Bắc Kạn tập trung chủ yếu huyện vùng sâu, vùng xa như huyện Pác Nặm, huyện Chợ Đồn. Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh có 12 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động trái pháp luật.

Được vận động, tuyên truyền bà con đã trở về quê hương chăm chỉ làm ăn

Cùng với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ký cam kết không tái phạm.

Thiếu tá Ma Văn Hào, Phó trưởng CA huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến bà con nhân dân, và hiện nay thì số người vượt biên sang nước bạn lao động sản xuất thì hiện nay về sô đã giảm, bà con đã nhận thức được quy định của pháp luật, vượt biên là không đúng hiện nay bà con đã chấp hành tốt hơn."

Những cánh đồng lúa chín vàng, những đồi ngô xanh mượt, những người nụ cười rạng rỡ, bằng đôi tay khối óc, họ đã làm nên những điều hạnh phúc ngay trên quê hương của mình.

BT
Thăm dò khán giả